Tuy nhiên, để trở thành một chuyên gia khi chọn mua kim cương, đòi hỏi khách hàng phải có một lượng kiến thức và thông tin vừa đủ. Vậy làm sao để sở hữu một viên kim cương hay món đồ làm đẹp từ kim cương với chất lượng và giá cả tốt nhất? Dưới đây là một số lời khuyên từ cẩm nang kim cương VBĐQ Kim Tài Ngọc Diamond & Jewelry. Hy vọng có thể giúp ích cho Quý Khách!

Cẩm nang kim cương

Tìm hiểu về quá trình hình thành của kim cương tự nhiên.

Kim cương là một loại đá quý cực kỳ đặc biệt, chúng không được hình thành trên bề mặt của trái đất. Chúng được hình thành trong một môi trường có điều kiện nhiệt độ cực cao bên trong lớp vỏ của trái đất ở chiều sâu lên tới 100 dặm.

Hầu hết, những viên kim cương được tìm thấy trên bề mặt trái đất là hậu quả của các vụ phun trào núi lửa diễn ra tận sâu bên trong lòng trái đất. Những vụ phun trào này sẽ bắt đầu từ trong lớp phủ vỏ trái đất và trên đường đi lên; chúng xé ra những mảnh đất đá tại điều kiện cho kim cương di chuyển đến một vị trí gần hơn so với lớp bề mặt.

Trên thực tế, người tha sẽ khai thác kim cương bằng việc khai thác những phiến đã được đẩy lên theo những vụ phun trào của núi lửa; hoặc tiến hành khai thác đất; trầm tích hình thành khi đá chứa kim cương bị cuốn lên bề mặt trong quá trình lớp vỏ trái đất biến đổi theo thời gian.

Sự khác biệt tạo nên đẳng cấp của kim cương đá quý và kim cương nhân tạo.

Kim cương  đá quý tự nhiên là những viên đá quý có màu sắc đẹp mặt, độ trong suốt cao; thích hợp để chế tác thành các loại trang sức. Đây là những viên kim cương cực hiếm và chiếm một tỉ lệ tương đối nhỏ trong tổng sản lượng kim cương thế giới. Thậm chí có những viên đá quý kim cương là phiên bản duy nhất và không tìm thấy một phiên bản trùng lặp nào.

Khác với kim cương đá quý, kim cương nhân tạo là một sản phẩm của công nghệ. Chúng được sản xuất ra chủ yếu với các mục đích cắt, khoan, mài, đánh bóng. Chính vì vậy, kim cương nhân tạo chỉ cần đạt được các tiêu chí đến độ cứng; và đặc tính dẫn nhiệt. Tất cả những tiêu chí như độ trong, màu sắc; kích thước hay các thước đo chất lượng khác đều sẽ không còn quan trọng với kim cương nhân tạo.

Chọn mua sản phẩm kim cương có giấy kiểm định chất lượng. 

Chọn mua sản phẩm kim cương có giấy kiểm định chất lượng 

Giấy kiểm định chất lượng chứng minh viên kim cương đã trải qua quá trình phân tích; đánh giá cụ thể về tính chất của các chuyên gia ngọc học trên thế giới. Đây được xem là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong cẩm nang kim cương; đảm bảo các điều kiện cho giá thành, chất lượng và khả năng lưu hành của sản phẩm. 

Tại hệ thống VBĐQ Kim Tài Ngọc Diamond & Jewelry, chúng tôi cam kết 100% các viên kim cương bảo chứng giá trị bởi hai tổ chức kiểm định uy tín thế giới là GIA và IGI. Khách hàng nên biết rằng IGI và GIA là các đơn vị nghiên cứu; và kiểm định kim cương chuyên nghiệp, chính xác; và không tiến hành bất kỳ giao dịch hay mua bán kim cương. Thế nên, người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm khi mua sản phẩm trang sức kim cương đã có giấy kiểm định chất lượng. 

Tiêu chí đánh giá chất lượng kim cương theo tiêu chí 4C

Để có cái nhìn khách quan và toàn diện về chất lượng của kim cương; cẩm nang kim cương của Kim Tài Ngọc sẽ gửi tới bạn tiêu chính đánh giá 4C, cụ thể: 

Đánh giá màu kim cương (nước kim cương)

Kim cương là sản phẩm đá quý tự nhiên sở hữu màu sắc đa dạng như là không màu; hồng hiếm, xanh nhạt và hồng nhạt. Một viên kim cương trong suốt sẽ có khả năng xuyên thấu tốt; ngược lại, các loại kim cương màu thì bị tán sắc và khúc xạ cao hơn. Kim cương sẽ có các cấp độ tiêu chuẩn như sau: D,E,F,G,H,I,J,K,L,M,M, thế nên; khách hàng có sự đa dạng trong lựa chọn sản phẩm. Ngoài ra, cũng tùy vào sở thích; và túi tiền của khách hàng mà Kim tài Ngọc có thể tư vấn cho khách mua được những viên kim cương đẹp với giá tốt nhất. 

Cẩm nang đánh giá giác cắt 

Cẩm nang đánh giá giác cắt 

Giác cắt kim cương được xem là hoàn hảo nếu nó có khả năng phản chiếu ánh sáng qua các bề mặt cánh hoa khác nhau; và ngưng tụ tại đỉnh của viên kim cương. Kim cương sau khi được cắt có thể chia thành 5 loại cụ thể như sau: 

– Giác cắt hoàn hảo (Excellent): Là đường cắt có độ đánh bóng; và độ đối xứng lý tưởng, giúp viên kim cương đạt độ cháy sáng tốt nhất.

– Đường cắt rất tốt (Very good): Được trải qua 15% số lần cắt; có thể làm cho kim cương phản chiếu phần ánh sáng của lớp cắt tiêu chuẩn.

– Đường cắt tốt (Good): Trải qua khoảng 25% lần cắt; phản chiếu phần lớn lượng ánh sáng đi vào trong viên kim cương.

– Hình cắt chung (Fair): Được cắt với độ nhám là 35%; vẫn là loại kim cương có chất lượng cao; tuy nhiên, đường cắt tổng thể không tốt như đường cắt cấp G.

– Giác cắt kém (Poor): Là các loại kim cương không đạt tiêu chuẩn cắt chung; khiến cho ánh sáng dễ dàng thoát ra, không còn độ lấp lánh ban đầu. 

Mức độ tinh khiết của kim cương

Mức độ tinh khiết của kim cương

Độ tinh khiết (Clarity) của kim cương chính là số lượng, vị trí và kích thước các bao thể trong cấu trúc của nó, thế nên, một viên kim cương càng sạch sẽ có giá trị càng cao. Nhìn chung, có thể phân biệt kim cương dựa trên yếu tố này như sau:

– Included: Có tì vết lớn cả bên trong lẫn bên ngoài

– Slightly Included: Có tì vết nhỏ ở bên ngoài và bên trong sản phẩm

– Very Slightly Included: Có tì vết rất nhỏ ở cả ngoài và trong viên kim cương

– Very Very Slightly Included: Cả phần bên trong và bên ngoài có lượng tì vết rất rất nhỏ

– Internally Flawless: Chỉ có tì vết bên trong, không có tì vết bên ngoài

– Flawless: Không tì vết bên trong và bên ngoài sản phẩm. Độ tinh khiết này xuất hiện rất ít và cực kì hiếm. 

Cẩm nang xác định kim cương theo kích cỡ (Carat)

Đơn vị đo khối lượng tiêu chuẩn của kim cương là Cara (kí hiệu là ct). Cần lưu ý rằng, hai viên kim cương khác nhau về kích thước; nhưng có số đo trọng lượng như nhau. Ở Việt Nam, mọi người thường căn cứ vào đường kính của viên kim cương lúc chọn mua; ngược lại, ở các quốc gia khác, carat là yếu tố quyết định mua khách hàng. 

Ý nghĩa phong thủy của kim cương có thể bạn chưa biết.

Trên thực tế, người yêu thích và sử dụng kim cương không chỉ vì vẻ đẹp về mặt hình thức hay độ sang trọng và đẳng cấp mà còn đem đến những ý nghĩa phong thủy vô cùng sâu sắc:

Ý nghĩa phong thủy của kim cương có thể bạn chưa biết

Kim cương là đại diện cho sự cân bằng về trí lực, nhiệt huyết trong công việc.

Trong phong thủy, kim cương được xem là một vật mang vẻ đẹp huyền bí tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực, lòng quả cảm và sự sang trọng. Việc đeo và sử dụng kim cương làm trang sức sẽ mang lại may mắn cho chủ nhân, giúp người đeo luôn giữ được trạng thái vui vẻ, tinh thần lạc quan, thoải mái,… Sức mạnh phong thủy từ kim cương sẽ giúp bạn xua tan đi hết những năng lượng xấu, năng lượng tiêu cực trong quan niệm cá nhân.

Kim cương đem đến sức khỏe cho người sử dụng.

Không những đem lại may mắn, kim cương còn chính là biểu tượng của sức mạnh tiềm ẩn sâu bên trong một con người, giúp họ vượt qua được tất cả những thách thức, trở ngại, những khó khăn trong cuộc sống bằng chính sức mạnh nội tại của mình. Việc đeo kim cương được xem là một cách tốt nhằm dưỡng sức khỏe và trí lực.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, việc sử dụng hột xoàn hoặc kim cương sẽ giúp điều hòa nhịp tim, bảo vệ trái tim khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Mỗi viên kim cương được đeo trên cơ thể sẽ như một tấm lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi những tác động tiêu cực, giúp ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn, xua hết những muộn phiền, căng thẳng.

Vì sao kim cương VSS và kim cương VS được ưu ái hơn?

Thực tế cho thấy các loại kim cương VSS và kim cương VS luôn nhận được sự ưu ái hơn bất kỳ loại kim cương khác. Nguyên nhân được chỉ ra tại cẩm nang kim cương như sau:

Kim cương VSS.

Thông thường,  kim cương VSS sẽ được chia ra làm kim cương VSS1 và kim cương VSS2. Những viên kim cương này có lẫn tạp chất nhưng những tạp chất này nhỏ đến mức mắt thường không thể thấy được. Đến ngay cả những thợ phân tích kim cương chuyên nghiệp cũng cần đến rất nhiều thời gian mới có thể tìm ra các tạp chất lẫn trong viên kim cương loại này. Tuy nhiên, VSS thường có một vài khuyết điểm nghỉ như đường tăng trưởng nhẹ; hoặc một vài vết nứt siêu mảnh.

Kim cương VS.

Để nói về độ trong suốt, kim cương VS có độ trong suốt gần như tương đương với kim cương FL; nhưng lại có chi phí thấp hơn. Với một mức giá hợp lý hơn mà chất lượng vẫn đảm bảo được độ đẳng cấp; sang trọng thì kim cương VS chính là một sự lựa chọn phù hợp với ngân sách của nhiều người.

Những loại giác cắt kim cương ấn tượng bạn nên biết.

Trong cẩm nang kim cương này, Kim Tài Ngọc còn giới thiệu đến bạn những loại giác cắt kim cương ấn tượng, độc đáo và thường xuyên xuất hiện nhất.

Giác cắt Round tinh tế.

Giác cắt Round hay còn được gọi với tên gọi khác là giác cắt Brilliant. Có thể nói đây là loại giác cắt phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi hiện nay. Round luôn được đánh giá cao; bởi đây là loại giác cắt lý tưởng vì đem lại một tỷ lệ cân đối gần như hoàn hảo; tuyệt đẹp nhất. Và đặc biệt, loại giác cắt này có thể phù hợp cho mọi phong cách khác nhau; và trong mọi hoàn cảnh đều có thể lựa chọn loại giác cắt này.

Giác cắt Cushion sang trọng

Là những viên kim cương sở hữu tới 82 mặt cắt ấn tượng; giác cắt kim Cushion đang được lựa chọn vô cùng nhiều; và trở thành loại giác cắt phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại giác cắt này đã có mặt trên thị trường với lịch sử cả thế kỷ; chúng chuyên được sử dụng để chế tác ra các sản phẩm trang sức hoàng gia; và có bề ngoài cực sang trọng.

Loại giác cắt Cushion là sự kết hợp hoàn hảo giữa giác cắt tròn; và hình vuông có bề mặt cắt sâu và rộng hơn so với giác cắt Round. Chính yếu tố này làm cho những viên kim cương bắt sáng tối hơn; tối ưu khả năng phản xạ ánh sáng, giữ màu của viên kim cương được tốt hơn; bền bỉ hơn bất kỳ loại giác cắt nào khác.

Giác cắt Emerald độc đáo.

Giác cắt Emerald là sự kết hợp giữa vẻ đẹp hiện đại và cổ điển; và được lấy tên theo hình dạng của những viên ngọc lục bảo phổ biến  từ những ở những năm 20 của TK XX. Giác cắt Emerald là một trong những loại giác cắt kim cương được ra đời đầu tiên; nó đánh dấu cho quá trình chuyển hóa từ những viên kim cương thô để hình thành ra viên kim cương hoàn thiện sắc nét. 

Giác cắt Emerald có dạng hình chữ nhật và sở hữu 57 giác cắt với 27 mặt cắt phía bên trên cùng 32 mặt cắt ở bên dưới. Các mặt cắt kim cương luôn luôn liên kết đồng tâm tựa như tấm gương đang lấp lánh ánh sáng thể hiện được độ tinh khiết; trong trẻo và màu sắc nguyên thủy nhất của kim cương tự nhiên.

Giác cắt Asscher ấn tượng.

Asscher được biết đến là loại giác cắt vô cùng tinh xảo khi có hình bát giác với 65 mặt cắt được  ra đời từ thế kỉ 20. Những viên đá có giác cắt loại Asscher thu hút người nhìn; bởi nó có khả năng mang tới hơi hướng nghệ thuật cổ điển. Đây chính là minh chứng rõ nét nhất cho sự tiến bộ của công nghệ tổng hợp đá quý trong phòng Lab. 

Giác cắt Oval hoàn mỹ.

Giác cắt Oval được đánh giá là sự hòa quyện hoàn hảo của giữa hai giác cắt là hình dáng Round và Emerald. Tuy nhiên, sự đối xứng của giác cắt Oval đã làm khiến cho những viên kim cương càng trở nên độc nhất. Với những đường cong mềm mại được bo tròn; giác cắt hình Oval đem đến cho người nhìn một vẻ đẹp cực lấp lánh lung linh rực rỡ với 70 mặt; hiện thân cho một vẻ đẹp vĩnh cửu vượt thời gian. Bên cạnh đó, hình Oval của viên kim cương tại hiệu ứng khiến cho bàn tay người đeo trở nên thanh thoát, mảnh mai hơn.

Giác cắt Pear hài hòa. 

Giác cắt Pear là loại giác cắt kết hợp thành công giữa cắt Marquise và Oval; với phần dưới tròn và phần trên nhọn hơn tượng như những giọt nước mong manh. Tuy không quá khác biệt so với  giác cắt Round huyền thoại nhưng Pear luôn có giá thấp hơn từ khoảng 10 đến 30% với các viên kim cương cùng trọng lượng. Những viên kim kim có giác cắt loại này sở hữu tới 72 mặt cắt cùng thiết kế độc đáo, ẩn chứa vẻ đẹp  mê hoặc những tín đồ đam mê trang sức nói chung và những người sành kim cương nói riêng.

Giác cắt Radiant đẹp thuần khiết.

Được phát triển lần đầu bởi Henry Grossbart vào năm 1977; giác cắt Radiant đem đến một vẻ đẹp thực sự đẳng cấp; lấp lánh cho những viên kim cương thô. Những đường nét chính xác trên mỗi giác cắt giúp viên kim cương càng trở nên thu hút; và lấp lánh hơn bao giờ hết. Nhìn chung, hình dáng của Radiant khá giống với giác cắt kim cương Emerald khi đều có hình chữ nhật; kết hợp với đường nét cắt chéo khiến chúng trông to lớn hơn thực tế.

Giác cắt Princess táo bạo.

Giác cắt kim Princess là một trong những giác cắt kim cương mới nhất được sáng tạo bởi Betazel Ambar và Israel Etzkowitz vào năm 1980. Giác cắt Princess có hình vuông với bốn cạnh vát đặc trưng. Thoạt nhìn, những viên kim cương có giác cắt loại này trông như một hình kim tự tháp khi nhìn từ dưới lên nó. Princess  là sự lựa chọn hàng đầu cho những cặp nhẫn đính hôn phong cách thời trang hoặc thường được lựa chọn với những chiếc nhẫn nhiều hơn các loại trang sức khác.

Giác cắt Marquise sắc nét.

Tuy không quá thông dụng so với tổng số 8 các giác cắt còn lại; giác cắt kim cương Marquise có hình elip với 2 đầu nhọn cùng 58 mặt cắt khiến giác cắt này trông vô cùng lấp lánh. Loại giác cắt này được làm theo yêu cầu vua Louis XV – Pháp.  Marquise kim cương có hình dạng mạnh mẽ; nhưng lại ẩn chức sự nhẹ nhàng của những đôi môi, đôi mắt long lanh.

Mách bạn địa chỉ mua kim cương chất lượng.

Sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn khi cẩm nang kim cương không đưa ra những gợi ý về địa chỉ mua hàng chất lượng. Nếu bạn đang là một tín đồ sưu tập kim cương hoặc một người yêu thích những món trang sức đắt đỏ này; hãy đến ngay với VBDQ Kim Tài Ngọc.

Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm trang sức đá quý uy tín tại thị trường Việt Nam. Khi đến với Kim Tài Ngọc, quý khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm dịch vụ mua hàng tuyệt vời với hàng ngàn những thiết kế trang sự đặc biệt ấn tượng; đa dạng mẫu mã, chủng loại, phù hợp với rất nhiều các phong cách khác nhau.

Ngoài ra, khi lựa chọn chúng tôi, quý khách còn có cơ hội được mua sắm những sản phẩm kim cương có đầy đủ giấy tờ kiểm định với giá thành tốt nhất cùng các loạt các ưu đãi, hỗ trợ về giá; được chăm sóc, tư vấn bởi đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm; sẵn sàng giúp đỡ quý khách chọn ra được một thiết kế trang sức đặc biệt nhất, ấn tượng nhất, hoàn mỹ nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung cẩm nang kim cương mà Kim Tài Ngọc muốn chia sẻ cùng quý bạn đọc. Nếu quý khách còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hỗ trợ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại địa chỉ hotline: 0982 988 889 hoặc qua website: https://kimtaingocdiamond.com/