722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. dntnkimtaingoc@gmail.com

Cẩm nang bảo quản kim cương – gìn giữ sự sang trọng và tuyệt mĩ

Cẩm nang bảo quản kim cương – gìn giữ sự sang trọng và tuyệt mĩ

Cẩm nang bảo quản kim cương là thứ không thể thiếu đối với những người đang sở hữu kim cương và đặc biệt là chị em phụ nữ yêu thích vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Mặc dù kim cương được biết đến là một trong những vật chất có cấu tạo cứng nhất trên trái đất. Tuy vậy, kim cương vẫn có thể bị hư hại nếu không được bảo quản đúng cách. Hiểu được mối quan tâm ấy, Kim Tài Ngọc chúng tôi xin được đưa ra vài lời khuyên về cách bảo quản để trang sức kim cương luôn sáng đẹp.

Cẩm nang bảo quản kim cương - gìn giữ sự sang trọng và tuyệt mĩ

Kim cương là gì và giá trị của nó?

Quá trình hình thành của kim cương và các tính chất

Kim cương là khoáng vật được hình thành dưới nhiệt độ với áp suất rất cao. Thành phần chính là nguyên tố Cacbon chiếm 99,95%; và còn lại là những nguyên tố khác như Boron và Nitrogen. 

Loại đá quý này hình thành trong lòng đất, ở độ sâu khoảng 150km; nơi có áp suất khoảng 5 gigapascal và nhiệt độ dao động từ 1150 – 1200 độ C. Quá trình hình thành kim cương cần rất nhiều thời gian, từ hàng triệu thậm chí hàng tỷ năm. Chính điều này góp phần tạo nên sự đắt đỏ của loại “khoáng sản quý giá” này.

Kim cương tự nhiên vừa có tính chất vật lý và tính chất hóa học hoàn hảo. Ngoài độ cứng và độ bền gần như tuyệt đối thì kim cương còn có khả năng tán xạ ánh sáng cực tốt. 

Nhưng đừng vì vậy mà lầm tưởng tất cả các loại kim cương đều quý giá. Trên thực tế, kim cương tự nhiên có nhiều khuyết điểm nên phải qua quá trình gia công; sàng lọc kỹ càng thì mới có thể phân loại kim cương dùng làm trang sức; hay trở thành nguyên vật liệu trong công nghiệp và ứng dụng nghiên cứu.

Khai thác và gia công

Như Kim Tài Ngọc đã chia sẻ trong bài viết, kim cương hình thành trong môi trường; khắc nghiệt nên việc khai thác kim cương rất khó khăn. Đa số kim cương được khai thác ở các miệng núi lửa đã tắt; khu vực sâu trong lòng đất hay dưới đáy biển nên phải cần đến thiết bị máy móc hiện đại; nguồn nhân lực chuyên môn cao thì mới có thể khai thác được.

Không những thế khoảng thời gian nghiên cứu và khai thác kim cương kéo dài hàng thập kỷ; và việc tìm kiếm mỏ kim cương cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian. 

Ngay sau khi xác định được khu vực khai thác thì công nhân phải liên tục sàng lọc đất; đá để mới có thể tìm ra kim cương. Cứ khoảng 1.3 triệu tấn đất đá thì chỉ thu hoạch khoảng 1 carat (0.2 gram) kim cương tự nhiên. 

Nhưng vậy vẫn chưa hết bởi kim cương sau khi được sàng lọc vẫn chỉ đang ở dạng thô. Để có thể định giá được thì kim cương phải được trải qua các quá trình khác như làm sạch; phân loại, phân tích, cắt mặt, đánh bóng,… nhiều lần.

Chính bởi điều kiện khai thác khó khăn cùng sự sàng lọc khắt khe nên giá kim cương rất cao. 

Các yếu tố 4C định giá kim cương

Các yếu tố 4C định giá kim cương

Kim cương thường được định giá theo quy chuẩn 4C (tiêu chuẩn do Viện Đá Quý Hoa Kỳ đặt ra). Ngoài ra, các chuyên gia còn đánh giá dựa theo tiêu chuẩn 6C thêm Certification (giấy chứng nhận); Cost (giá cả) để ước tính giá trị viên đá. Nguyên tắc 4C bao gồm:

Color – Giá trị màu sắc

Màu sắc quyết định phần lớn đến giá trị kim cương nên kim cương càng trong suốt giá trị càng cao. 

Các bạn cần hiểu rằng các cấp độ màu kim cương từ D đến Z không đề cập đến màu sắc mà là “độ trong” của màu sắc. D, E và F đều được coi là các lớp kim cương không màu; và được xem là nhóm màu trắng cao nhất trong thang GIA. G, H, I và J được coi là gần như không màu bởi những lớp này thông thường sẽ vẫn có màu trắng đối với mắt người chưa qua đào tạo. K, L, và M được coi là màu ám vàng nhạt nhẹ dù sắc thái cũng có thể là nâu; hoặc xám còn N đến R được coi là màu vàng nhạt nhẹ (hoặc nâu và xám). Cuối cùng S đến Z đều bắt đầu có màu vàng nhạt (hoặc xám nhạt và nâu nhạt).

Carat – Giá trị trọng lượng

Trọng lượng của viên kim cương được xác định bằng cách cân viên kim cương trên một chiếc cân điện tử chính xác với đơn vị là carat (0.2 gram). Kim cương có trọng lượng càng lớn thì càng quý hiếm và giá trị càng cao. 

Clarity – Giá trị về độ tinh khiết

Độ tinh khiết của kim cương là số lượng; và khả năng biểu thị của các đặc điểm bên trong và bên ngoài của một viên kim cương. 

Để đánh giá các khiếm khuyết trong viên kim cương thì các nhà đánh giá sẽ đặt kim cương dưới kính lúp được phóng đại 10 lần. Khi đó những vết trầy xước, nứt gãy, bụi bẩn hay tì vết trong viên kim cương sẽ được xem xét để đánh giá về độ trong. Độ tinh khiết của kim cương được đánh giá dựa vào vị trí, số lượng; kích thước và sự ảnh hưởng của các đặc điểm này. Vì vậy, kim cương càng tinh khiết thì giá trị càng lớn. 

Cut – Giá trị về mặt cắt

Yếu tố mặt cắt cũng ảnh hưởng đến giá trị kim cương bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ phản quang và khuếch tán ánh sáng. Nếu giác cắt chuẩn, kim cương sẽ khuếch tán ánh sáng tốt hơn khiến chúng trở nên lấp lánh; và rực rỡ hơn và dĩ nhiên giá trị cũng cao hơn nhiều. Kim cương sau khi được cắt có thể chia thành 5 loại sau đây:

  • Giác cắt hoàn hảo (Excellent): Là đường cắt có độ đánh bóng; và độ đối xứng lý tưởng, giúp viên kim cương đạt độ sáng tốt nhất.
  • Đường cắt rất tốt (Very good): Trải qua khoảng 15% số lần cắt; có thể làm cho kim cương phản chiếu phần ánh sáng của lớp cắt tiêu chuẩn.
  • Đường cắt tốt (Good): Trải qua khoảng 25% lần cắt; phản chiếu phần lớn lượng ánh sáng đi vào trong viên kim cương.
  • Hình cắt chung (Fair): Được cắt với độ nhám là 35% dù vẫn là loại kim cương có chất lượng cao nhưng đường cắt tổng thể không tốt như đường cắt tốt.
  • Giác cắt kém (Poor): Là các loại kim cương không đạt tiêu chuẩn cắt chung khiến cho ánh sáng không được khuếch tán nhiều dẫn đến không còn độ lấp lánh ban đầu, giảm giá trị kim cương.

Các nhân tố gây tổn hại đến giá trị kim cương

Các nhân tố gây tổn hại đến giá trị kim cương

Các chất hoá học

Độ sáng của kim cương sẽ bị giảm sút nghiêm trọng khi tiếp xúc với các chất hóa học tẩy rửa do tính ăn mòn nhanh của chúng. Không nên để kim cương tiếp xúc trong thời gian dài với chất clo có trong các loại nước tẩy rửa. Chính điều này làm cho món đồ trang sức nhanh chóng bị xỉn màu và cũng có thể bào mòn, chấu bị lỏng từ đó kim cương có thể bị rơi.

Ngoài ra, các lớp mỹ phẩm bạn dùng hằng ngày có thể bám lại trên kim cương và tích tụ dần qua thời gian hình thành một lớp màn bẩn bao phủ làm hạn chế khả năng phản chiếu ánh sáng của sản phẩm.

Đeo kim cương khi làm việc nhà

Đeo trang sức kim cương khi đang làm các công việc nhà như giặt giũ; dọn dẹp, làm vườn sẽ làm bụi bẩn bám nhiều và làm ố trang sức; đồng thời làm tăng nguy cơ bị tuột mất khi đang làm việc. Va đập trang sức kim cương vào các vật thể cứng khi đang làm việc nhà; hay một số việc nặng có thể làm viên đá bị trầy xước, nứt vỡ. Vậy nên, Kim Tài Ngọc khuyên bạn nên tránh đeo trang sức cho đến khi bạn hoàn thành công việc.

Cất giữ kim cương cùng các loại trang sức khác

Nếu bạn để chung nhiều loại trang sức với nhau thì chúng có thể va chạm gây trầy xước.

Trong trường hợp không đeo trang sức bạn nên cất giữ cẩn thận trong hộp/ túi bảo quản riêng nhưng phải thích hợp. Sử dụng các hộp đựng đồ trang sức có lót vải mềm và các ngăn riêng biệt. Nếu trong trường hợp bạn phải cất giữ trong hộp cứng, hãy dùng khăn giấy mềm bao bọc từng trang sức kim cương để tránh các trang sức va chạm với nhau hay với thành hộp làm giảm sút giá trị.

Cách gìn giữ độ sáng bóng của kim cương

Trang sức kim cương sẽ xỉn màu dần theo thời gian nếu bạn sử dụng; và bảo quản không đúng cách. Độ độ tinh khiết và độ sáng của kim cương rất dễ bị ảnh hưởng nếu trang sức bị bám quá nhiều chất bã nhờn; hoặc chất bẩn trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn không thu xếp được thời gian đến cửa hàng Kim Tài Ngọc để làm sạch kim cương thì Kim Tài Ngọc đưa ra một số gợi ý cơ bản về cách đánh bóng và làm sạch giúp khách hàng kéo dài thời gian sử dụng đồ trang sức kim cương.

Cách gìn giữ độ sáng bóng của kim cương

Vệ sinh bằng baking soda

Baking Soda được xem là nguyên liệu nhà bếp đa năng với khả năng tẩy chất bẩn; mảng bám hiệu quả và an toàn. Bạn hãy lấy baking soda cùng với một ít nước cho tan đều; sau đó dùng giẻ chuyên dụng chà xát nhẹ nhàng lên sản phẩm nhờ vào tính tẩy rửa nhẹ; chống mài mòn cao làm cho độ sáng của kim cương có thể được cải thiện đáng kể. 

Bảo quản riêng biệt, tránh đeo trang sức khi làm việc nhà

Phương án tốt và dễ thực hiện nhất trong cẩm nang bảo quản kim cương là đặt kim cương trong hộp riêng, không để va đập với những đồ trang sức khác. Đồng thời, hạn chế đeo trang sức khi dọn dẹp, tẩy rửa, làm vườn, nấu ăn, … hạn chế được vấn đề dầu mỡ, bụi bẩn bám lên, gây giảm sút độ bóng.  

Sử dụng nước rửa chuyên dụng

Sử dụng nước rửa trang sức chuyên dụng của các thương hiệu có uy tín. Lựa chọn loại nước rửa phù hợp rồi sau đó thực hiện theo hướng dẫn. 

Khách hàng cũng có thể ngâm sản phẩm kim cương trong nước xà phòng ấm chứa chất tẩy rửa nhẹ khoảng 20 – 30 phút; sau đó lau lại bằng vải mềm và tiếp tục bảo quản trong hộp. Chỉ nên ngâm trong thời gian lý tưởng trên để tránh được sự ăn mòn hóa học có thể xuất hiện gây tác động tiêu cực đến giá trị sử dụng.

Mách bạn địa chỉ mua kim cương chất lượng

Sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn khi cẩm nang bảo quản kim cương của Kim Tài Ngọc không đưa ra những gợi ý về địa chỉ mua hàng uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang là một tín đồ sưu tập kim cương; hoặc một người yêu thích những món trang sức đắt đỏ này, hãy đến ngay với Kim Tài Ngọc Diamond.

Công ty chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm trang sức đá quý uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Khi đến với Kim Tài Ngọc, các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm dịch vụ mua hàng tuyệt vời với hàng ngàn những thiết kế đặc biệt ấn tượng, đa dạng mẫu mã, chủng loại, phù hợp với nhiều các phong cách khác nhau.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp những sản phẩm kim cương có đầy đủ giấy tờ kiểm định với giá thành tốt nhất cùng các loạt các ưu đãi về giá được chăm sóc, tư vấn bởi đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, luôn tận tâm, sẵn sàng giúp đỡ quý khách lựa chọn được một thiết kế trang sức phù hợp nhất, đặc biệt nhất, ấn tượng nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung cẩm nang bảo quản kim cương mà Kim Tài Ngọc muốn chia sẻ cùng quý bạn đọc. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp; hỗ trợ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại địa chỉ hotline: 0842 988 889 hoặc qua website: https://kimtaingocdiamond.com/

Từ khóa:
0