722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. dntnkimtaingoc@gmail.com

Giác cắt chuẩn của kim cương là gì?

Giác cắt chuẩn của kim cương là gì?

Mỗi một viên kim cương dù tự nhiên hay nhân tạo cũng đều là sự kết tinh của nghệ thuật với sự tỉ mỉ, kiên trì của người chế tạo hay gia công nó. Một viên kim cương giàu giá trị không chỉ là viên kim cương khối lượng lớn; màu sắc độc lạ mà giác cắt của viên kim cương ấy cùng phải thật sự sắc nét. Vậy giác cắt chuẩn của kim cương là gì? Hãy cùng Kim Tài Ngọc đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Giác cắt chuẩn của kim cương là gì?

Tìm hiểu về giác cắt chuẩn của kim cương.

Thế nào là giác cắt kim cương?

Những viên kim cương thô sau khi khai thác đã phần nào định hình được giá trị của mình thông qua kích thước và màu sắc. Tuy nhiên, nếu chỉ vậy mà đưa vào sử dụng luôn; thì kim cương chưa thể toát lên được hết vẻ đẹp cũng như nét kiêu sa của mình. Chính vì vậy, kim cương thô sẽ trải qua một công đoạn gia công; cắt gọt để có thể phô diễn hết nét đẹp vốn có của mình.

Thế nào là giác cắt kim cương?

Giác cắt kim cương là một công đoạn vô cùng quan trọng để biến một viên kim cương thô thành một viên kim cương có hình dáng như mong muốn. Đây là yếu tố có mức độ ảnh hưởng cực lớn đến độ sáng của viên kim cương; giúp viên kim cương ấy trở nên lấp lánh hơn. Điều quan trọng nhất là những giác cắt ấy là một trong những yếu tố còn lại để định hình giá trị của viên kim cương

Thế nào là giác cắt chuẩn kim cương?

Giác cắt kim cương không đơn giản chỉ là hình dáng cắt gọt một lớp kim cương; mà nó còn quyết định khả năng lấp lánh dưới ánh sáng và tính thẩm mỹ của viên kim cương ấy. Một viên kim cương khi được chế tác quá nông; hay quá sâu đều sẽ làm giảm đi vẻ đẹp của nó khi đặt dưới ánh sáng. Việc cân bằng được tỉ lệ giữa các vệt cắt là vô cùng quan trọng để có thể tạo ra giác cắt chuẩn của kim cương cũng như một viên kim cương giàu giá trị.

Một viên kim cương có giác cắt chuẩn của kim cương sẽ đáp ứng được các hiệu ứng hình ảnh mong muốn như: độ sáng hoàn hảo, lửa của viên kim cương lấp lánh và tinh khiết. Trong đó, độ sáng được xác định ánh sáng trắng bên trong; và bên ngoài phản chiếu từ một viên kim cương, lửa là sự tán xạ ánh sáng trắng thành nhiều màu sắc khác nhau.

Hiện nay, giác cắt chuẩn của kim cương sẽ được đánh giá trên các thang đo của GIA với rất nhiều mức độ khác nhu. Ở mỗi mức sẽ được đánh giá dựa vào các tiêu chí như: độ dày; độ bền, tính đối xứng của các mặt, chất lượng gia công, đánh bóng; tỉ lệ các mặt cắt cũng như khối lượng, kích thước. Giác cắt chuẩn của kim cương là giác cắt phải giữ được sự cân đối, sự bóng bẩy; tinh khiết mới có thể tạo nên một viên kim cương đẹp.

Thế nào là giác cắt chuẩn kim cương?

Hiện nay, dựa theo thang đo của GIA, giác cắt của kim cương có các cấp độ sau:

Excellent ( tuyệt hảo)

Ở mức độ này, viên kim cương sẽ có hình ảnh các vùng sáng và tối phân bố đồng đồng đều; đạt yêu cầu tuyệt đối ở tất cả các yếu tố quyết định trong việc phân cấp cắt mài.

Very Good (rất tốt)

Kim cương đạt cấp độ này được xác định dựa trên yếu tố độ sáng; độ lấp lánh và độ đánh bóng. Dù tất cả các phần riêng lẻ đều đạt yêu cầu về độ sáng; và độ lánh những sự kết hợp của chúng theo bộ tỉ lệ lại làm độ tối các giác đáy chính bị gia tăng.

Good (tốt)

Viên kim cương đạt phân cấp này được đánh giá qua độ rực lửa, độ lấp lánh và tỉ lệ kích thước của nó. Nó có hình ảnh “splintery – sớ sợi”, nguyên nhân có thể là do chiều cao phần trên cao hơn cùng góc phần trên hơi dốc; và kết hợp với các giác gờ dưới khá dài.

Fair (trung bình)

Kim cương đạt cấp độ này bị giới hạn nhiều bởi sự lấp lánh của nó. Trong trường hợp này, các giác cắt làm cho góc phần đáy hơi nông tạo ra các giác đáy chính bị giảm độ sáng.

Poor (kém)

Kim cương đạt cấp độ này bị giới hạn bởi độ lấp lánh của nó. Các góc cắt phần trên nông kết hợp với nhau và góc cắt phần đáy không sâu dẫn đến hình ảnh viên đá khi nhìn trực diện mất đi độ tương phản và nhìn chung thì viên kim cương bị tối.

Một viên đá có giác cắt chuẩn của kim cương theo thang đo của GIA phải đảm bảo toàn bộ những tiêu chí gồm:

  • Độ bóng: Độ bóng được xác định là độ phản chiếu của ánh sáng trắng bên trong và ngoài viên kim cương.
  • Ánh lửa: được xác định bằng sự tán xạ ánh sáng trắng thành nhiều các sắc độ màu khác nhau.
  • Độ lấp lánh: Được xác định bởi khúc xạ ánh sáng khi đặt viên kim cương đó dưới ánh sáng; viên kim cương có giác cắt càng chuẩn thì càng lấp lánh.

Một số giác cắt chuẩn kim cương phổ biến trên thị trường hiện nay.

Nhìn chung, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại giác cắt khác nhau để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn, mỗi một loại giác cắt lại mang đến một vẻ đẹp riêng: 

Một số giác cắt chuẩn kim cương phổ biến trên thị trường hiện nay.

Giác cắt tròn (Round)

Đây là loại giác cắt chuẩn kim cương được sử dụng phổ biến nhất hiện nay; tô đậm vào vẻ đẹp lấp lánh, lung linh và trọn vẹn của tổng thể viên kim cương.

Giác cắt hình vuông (Radiant)

Loại giác cắt này thường được sử dụng những trang sức có bề mặt lớn; đặc biệt là các trong sức cho phái mạnh, thể hiện sự mạnh mẽ; nam tính, đẳng cấp và sang trọng cho người sử dụng.

Giác cắt hình Oval (bầu dục)

Đây được đánh giá là kiểu dáng khá ấn tượng, thường được dùng làm mặt dây chuyền. Hình dáng oval toát lên vẻ mềm mại của giác cắt; làm hài lòng những quý cô yêu thích sự dịu dàng, nữ tính.

Giác cắt hình chữ nhật (Emerald)

Những viên kim cương thô có kích thước lớn thường được gia công theo dáng hình chữ nhật để phô trọn vẻ đẹp của nó.

Giác cắt trái tim (Heart)

Dáng cắt này thường được sử dụng phổ biến cho trang sức đôi với hai nửa đối xứng đều nhau; khi ghép lại sẽ tạo thành một thể thống nhất; biểu tượng cho tình yêu đôi lứa, long lanh và vĩnh cửu.

Bên cạnh những giác cắt chuẩn của kim cương kể trên thì còn một số kiểu giác cắt nữa như: giác cắt hình chữ nhật xếp tầng, hình vuông xếp tầng, chữ nhật cắt góc, hình hạt thóc, hình giọt lệ cùng vô vàn những kiểu dáng cắt khác nhau được sáng tạo dưới đôi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân. Những kiểu giác cắt này cùng nhận được sự quan tâm và yêu thích rất lớn từ khách hàng.

Giác cắt chuẩn kim cương góp phần khẳng định giá trị của viên kim cương; và thể hiện tài nghệ của người nghệ nhân chế tác ra nó. Một viên kim cương có giác cắt chuẩn mới thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp lung linh rực rỡ với màu sắc long lanh tuyệt đẹp của viên kim cương ấy.

Trên thị trường hiện nay đang có hai dòng kim cương được yêu thích là trang sức kim cương tự nhiên và trang sức Moissanite. Các loại trang sức này đang được bày bán tại Kim Tài Ngọc với nhiều kiểu dáng; hình thức, kích thước và giá thành khác nhau. Hãy đến Kim Tài Ngọc để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn; chắc chắn quý khách sẽ lựa chọn được một sản phẩm phù hợp.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về giác cắt chuẩn của kim cương. Nếu quý khách vẫn còn những băn khoăn cần giải đáp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0842 988 889 hoặc website: kimtaingocdiamond.com để được giải đáp.

Từ khóa:
0