722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. Fanpage: VBĐQ Kim Tài Ngọc ✅

Giải mã sự khác biệt của kim cương và Moissanite || 07 điểm khác biệt và cách phân biệt

Giải mã sự khác biệt của kim cương và Moissanite || 07 điểm khác biệt và cách phân biệt

Bên cạnh kim cương, thế giới trang sức hiện đại mang đến cho các chủ nhân thời thượng nhiều sự lựa chọn thay thế chất lượng. Sở hữu diện mạo rất tương xứng với kim cương nhưng mức giá chỉ bằng 1/5; 1/10 so với kim cương tự nhiên, Moissanite được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.

Sự tương xứng về vẻ bề ngoài. Độ lấp lánh và nét rạng rỡ khiến nhiều khách hàng thường bị nhầm lẫn giữa 2 vật phẩm trang sức này. Bởi vậy trong bài viết này, Kim Tài Ngọc sẽ giúp bạn hiểu rõ về kim cương và Moissanite. Qua đó giúp khách hàng phân biệt dễ dàng để lựa chọn mẫu trang sức giá trị cho bản thân.

Moissanite là gì?

 

Moissanite là một loại trang sức thường dùng để thay thế kim cương tự nhiên trong các chế tác trang sức. Đây là loại khoáng vật Silicon Carbide độ cứng được xếp loại 9,5. Rất gần với kim cương có số điểm  là 10 trên cùng thang điểm Mohs.

Loại đá này có tỷ trọng xấp xỉ (3,21). Chiết suất cũng xấp xỉ (2,65-2,69). Chúng có khả năng chống xước cao rất phù hợp để làm trang sức đeo hàng ngày.

Hiện nay có nhiều người nhầm lẫn Moissanite là một loại kim cương nhân tạo. Tuy nhiên xét theo nguồn gốc, cấu tạo… Moissanite hoàn toàn không phải là một loại kim cương. Nó chỉ đơn thuần là một loại đá có phẩm chất tương tự như kim cương tự nhiên.

Theo nghiên cứu Moissanite có thể tìm thấy trong tự nhiên nhưng số lượng này rất khan hiếm. Tuy nhiên dựa trên công thức hóa học các nhà khoa học có thể tạo ra Moissanite trong phòng thí nghiệm. Điều này khiến Moissanite có giá trị rẻ hơn rất nhiều so với kim cương tự nhiên vì vậy trang sức Moissanite trở thành trang sức được ưa chuộng hàng đầu.

Sự khác nhau giữa đá Moissanite và kim cương?

Mặc dù có vẻ bên ngoài khá giống nhau nhưng đá Mois và kim cương có nhiều điểm khác biệt nhất định.

Về thành phần, màu sắc, độ phản chiếu ánh sáng đá Mois thường được so sánh với kim cương tự nhiên tuy nhiên đi kèm với nó vẫn là những điểm không hoàn hảo. Dù được phân loại độ trong suốt theo bảng thang đo của GIA nhưng Viện ngọc học Hoa Kỳ không cấp giấy chứng nhận cho đá Mois giống như kim cương.

Hiện nay những chứng nhận đá Moissanite đều được cấp bởi nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp.

Đá Moissanite và kim cương được phân biệt bởi những yếu tố sau:

Phân biệt đá Mois và kim cương bởi độ lấp lánh

Khi so sánh Moissanite và kim cương người ta nhận thấy rằng Moissanite có chỉ số khúc xạ cao hơn. Chỉ số khúc xạ của đá Mois ở mức từ 2,65 đến 2,69, con kim cương ở mức 2,42.

Bởi chỉ số này, các mẫu trang sức sử dụng đá  Moissanite có độ sáng cao hơn nhiều so với các loại đá khác. Đồng thời nó cũng sở hữu độ rực lửa độc đáo để tạo ra sắc phản chiếu đa sắc màu khiến chúng lấp lánh tựa như màu sắc của cầu vồng.

Độ bền khác biệt

Cả kim cương và Moissanite đều có vẻ ngoài lung linh đầy thu hút. Thêm vào đó độ cứng, độ chống trầy xước của 2 loại đá này đều được đánh giá cao. Bởi vậy chúng rất phù hợp để sử dụng trong các mẫu trang sức đeo thường ngày.

Xét về tính chất vật lý, kim cương là loại đá có độ cứng hoàn hảo là loại đá cứng nhất trong các loại khoáng vật khi đạt 10 điểm. So sánh với kim cương theo thang độ cứng Mohs Moissanite cũng không hề chịu thua kém khi điểm độ cứng đạt 9.25 điểm, xếp ngay sau kim cương.

Ngoài độ cứng hoàn hảo, hai loại đá quý này đều có khả năng chịu nhiệt cực cao. Nhờ vậy chất lượng đá không hề bị ảnh hưởng trong quá trình chế tác trang sức, đảm bảo mẫu trang sức đá Moissanite hay kim cương đều lung linh sắc màu.

Phân biệt Moissanite và kim cương từ khúc xạ ánh sáng

Mặc dù được coi là “đá quý không màu” nhưng Moissanite vẫn phản chiếu một số khoảng màu nhất định khi được chiếu sáng. Trong một số khoảng ánh sáng nhất định, bạn có thể nhìn thấy Moissanite sẽ phản chiếu những màu sắc ánh sáng khác nhau.

Moissanite khúc xạ ánh sáng thành nhiều dải màu. Dải màu này sẽ dài và rộng hơn so với kim cương. Với kim cương tự nhiên khúc xạ ánh sáng thường ít hoặc không màu.

Đây là một điểm khác biệt hoàn toàn giúp chúng ta dễ dàng phân biệt đá Mois và kim cương tự nhiên. Với dài màu lấp lánh tựa cầu vồng, trang sức Moissanite được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho các mẫu nhẫn đính hôn. Bên cạnh đó, một số khách hàng lại yêu thích màu sắc tinh tế, thuần khiết từ kim cương tự nhiên quý giá.

Độ tinh khiết khác biệt

Được đánh giá giá trị dựa trên độ tinh khiết. Mỗi loại đá đều lẫn một số tạp chất nhất định. Đây có thể coi là nhược điểm của viên đá. Nhưng đó cũng là đặc điểm riêng biệt khiến mỗi viên đá trở thành độc nhất vô nhị.

Như đã nói ở trên, Moissanite thường được chế tạo trong phòng thí nghiệm. Nên chất lượng của chúng có thể dễ dàng được kiểm soát hơn. Các tạp chất trong Moissanite thường có kích thước cực nhỏ. Phần lớn chúng đều không ảnh hưởng đến độ trong hoặc độ sáng của mẫu đá.

Tương tự như đá Mois, mỗi viên kim cương đều lẫn những tạp chất nhỏ. Tuy nhiên, dựa trên lượng tạp chất trong kim cương. Người ta phân chúng ra các mức độ từ hoàn hảo đến không hoàn hảo. Cũng từ việc phân loại độ tinh khiết của kim cương. Mà từng viên kim cương sẽ có giá trị khác nhau. Kim cương càng tinh khiết thì giá trị càng cao và ngược lại.

So sánh về giá thành giữa kim cương và  Moissanite

Moissanite nhân tạo có giá thấp hơn nhiều so với kim cương. Mức giá trung bình chỉ bằng 1/10 – 1/15 giá trị của kim cương. Chính điều này đã khiến cho Moissanite trở thành một lựa chọn trang sức yêu thích của mọi người. Đa dạng về thiết kế, sự bền bỉ cùng sắc đẹp đầy mê đắm. Các mẫu trang sức Moissanite được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế trang sức tầm trung. Giúp khách hàng có thể sở hữu items ưng ý với ngân sách tiết kiệm.

Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm trang sức cao cấp, hãy liên hệ ngay Kim Tài Ngọc để được tư vấn.

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về ý nghĩa của giác cắt kim cương

Từ khóa:
0