722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. Fanpage: VBĐQ Kim Tài Ngọc ✅

Vì sao kim cương VVS, VS được ưu ái hơn?

Vì sao kim cương VVS, VS được ưu ái hơn?

Khi nhắc đến kim cương hoặc trang sức kim cương, chúng ta thường nghe đến những tiêu chuẩn về kim cương. Trong đó các loại kim cương VVS, VS được mọi người ưa chuộng hơn. Hôm nay hãy cùng Kim Tài Ngọc Diamond tìm hiểu lý do vì sao kim cương VVS, VS được ưu ái hơn nhé!

vì sao kim cương VVS, VS được ưu ái hơn

Tìm hiểu sơ lược về tiêu chuẩn 4C

Trước khi xét về lý do kim cương VVS, VS được ưu ái hơn thì chúng ta cùng tìm hiểu qua tiêu chuẩn 4C kim cương nhé!

Cut (Giác cắt)

Cut (Giác cắt)

Đây là tiêu chí quan trọng nhất của viên kim cương. Nó được so sánh như một lời thì thầm “đánh thức” những viên đá thô ráp tỉnh giấc và tỏa sáng. Những người đam mê kim cương thường sẽ chọn kiểu cắt tròn rực rỡ;, một tuyệt tác với 57 đường cắt đối xứng hoàn hảo. Tất cả ánh sáng chiếu tới đều bị phản xạ hoàn toàn khỏi bề mặt; tỏa ra hào quang bảy sắc cầu vồng, còn được gọi là “lửa” của kim cương.

Carat (Trọng lượng)

Carat (Trọng lượng)

Đây chính là đơn vị đo khối lượng của kim cương. Một carat = 0,2 gam. Trọng lượng của những viên kim cương nhỏ thường được chia thành điểm (Points), 1 carat bằng 100 điểm. Tuy nhiên carat không phải là yếu tố quyết định đến giá cả. Cùng một carat nhưng giá trị của 2 viên kim cương có thể rất khác nhau do khác biệt về đường cắt, màu sắc và độ trong.

Color (Màu sắc)

Theo phân loại của GIA – Viện Ngọc Học Hoa Kỳ và PNJLab; màu sắc của kim cương được chia thành nhiều cấp độ, tương ứng với các ký tự. Bắt đầu từ chữ D (không màu) đến chữ Z (vàng nhạt). Một viên kim cương có cấp độ không màu thì càng hiếm và giá trị càng cao.

Clarity (Độ tinh khiết)

Kim cương tự nhiên hay còn gọi là kim cương Moissanite được hình thành dưới áp suất; và nhiệt độ trong thời gian dài nên không thể tránh khỏi những mảnh vụn; bụi bẩn xâm nhập vào kim cương trong quá trình hình thành. Tiêu chuẩn về độ tinh khiết sẽ quyết định độ bám bụi, trầy xước của viên kim cương; từ đó ảnh hưởng đến giá trị của sản phẩm. VVS và VS cũng xuất phát từ đây, vì đây là tiêu chuẩn quyết định giá trị của loại hai kim cương này. của tiêu chuẩn này.

Các thông số đo lường độ trong suốt bao gồm:

– Flawless (FL), Internally Flawless (IF): Hoàn hảo, gần như hoàn mỹ. Đây là một chàng trai rất hiếm.

– Very Very Slightly Included (VVS1, VVS2): Rất sáng, khó nhìn thấy khuyết tật ở độ phóng đại 10x.

– Very Slightly Included (VS1, VS2): Khá sáng, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy tạp chất bằng mắt thường.

– Slightly Included (SI1, SI2): có thể nhìn thấy tạp chất bằng mắt thường. 

– Included (I1, I2, I3): Đây là loại kim cương có chất lượng kém nhất, có nhiều khiếm khuyết và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Độ tinh khiết của kim cương được phân cấp theo nấc thang của GIA

Đây là hệ thống phân cấp đánh giá tiêu chuẩn theo GIA với độ chính xác cao được áp dụng trên toàn thế giới. Thang phân loại kim cương GIA được chia thành 6 cấp và 11 cấp độ trong của kim cương. Những đánh giá này được phản ánh trong chứng nhận kim cương do GIA cấp. Ngoài GIA còn có các tổ chức chứng nhận kim cương khác như IGI, EGL, AGS, HRD nhưng có độ chính xác cao và uy tín như GIA là tổ chức AGS duy nhất (dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia đá quý thế giới). Tại Việt Nam, chúng ta có thể mang kim cương đến NPC hoặc SJC để thẩm định chất lượng và độ trong của kim cương. 

Độ tinh khiết của kim cương được phân cấp theo nấc thang của GIA

Kim cương có nhiều tạp chất (I: I1, I2, I3)

Đây là những viên kim cương có các thể vùi rõ ràng có thể nhìn thấy rõ ràng và có tác động rất lớn đến vẻ đẹp hoàn mỹ của bạn. Độ tinh khiết của kim cương không được đánh giá cao khi rơi vào nhóm này.

Kim cương có ít tạp chất (SI: S1, S2)

– Các tạp chất được phát hiện ở độ phóng đại 10 lần qua kính hiển vi.

– Với con mắt tinh tường, bạn sẽ có thể tìm thấy những viên kim cương SI thường có giá trị tốt nhất.

– Các tạp chất trong hạt SI2 có thể được phát hiện bằng mắt tinh tường, đặc biệt là khi nhìn từ bên cạnh. Độ trong của những viên kim cương thuộc nhóm này được đánh giá là trung bình.

Kim cương được tạo thành từ rất ít tạp chất (VS: VS1, VS2)

– Một số tạp chất nhỏ được quan sát ở độ phóng đại 10x có phạm vi từ khó (VS1) đến dễ (VS2) để phát hiện.

– Độ trong của những viên kim cương thuộc loại này được đánh giá trên mức trung bình.

Kim cương gần như trong suốt – rất ít tạp chất (VVS: VVS1, VVS2)

– Kim cương VVS có các tạp chất cực nhỏ mà mắt chuyên gia khó có thể nhìn thấy ở độ phóng đại 10 lần.

– Độ tinh khiết của những viên kim cương thuộc nhóm này được đánh giá cao. 

Kim cương có độ trong suốt hoàn hảo bên trong (IF)

– Một số độ mờ bề mặt nhỏ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi đối với kim cương IF.

– Viên kim cương IF không có tạp chất bên trong, chỉ có một số màu trắng đục trên bề mặt của nó. Mang lại một cái nhìn rất đẹp

– Độ trong của những viên kim cương thuộc nhóm này được đánh giá là tuyệt vời.

Kim cương hoàn hảo (FL)

– Không có tạp chất bên trong cũng không bên ngoài.

– Dưới 1% tổng số kim cương có độ trong suốt FL. 

– Một viên kim cương hoàn hảo là cực kỳ hiếm; vì hầu như không thể tìm thấy viên kim cương nào 100% không lẫn tạp chất.

– Độ trong của những viên kim cương thuộc nhóm này được coi là không thể so sánh được.

Vì sao kim cương VVS, VS được ưu ái hơn?

Kim cương VVS

VVS1 và VVS2 – Những viên kim cương này có tạp chất nhỏ đến mức người bình thường sẽ không thể tìm thấy chúng ở độ phóng đại 10x. Ngay cả những người phân loại kim cương đã qua đào tạo cũng phải xem xét viên đá từ nhiều vị trí để tìm tạp chất. Các khuyết điểm VVS điển hình là vết nứt cực mảnh, đường tăng trưởng nhẹ, điểm nhỏ,… 

Kim cương VVS1

Kim cương giá trị tinh khiết VVS1 sẽ có khuyết điểm, vết xước lệch tâm; không tích tụ tại một điểm. Do đó, giá trị kim cương so với VVS2 mang lại cũng sẽ nhiều hơn từ 5-10%.

Kim cương VVS2

Những viên kim cương VVS2 có nhiều điểm không hoàn hảo hơn VVS1 và gần tâm hơn. Có nghĩa là, những đốm này có xu hướng tích tụ và dễ nhìn thấy hơn VVS1. Vì vậy, như đã nói ở trên, giá trị của viên kim cương VVS2 không bằng viên kim cương VVS1.

Kim cương VS

Kim cương VS

– Trong nhiều trường hợp, viên kim cương VS1 hoặc VS2 sẽ có độ trong gần như kim cương FL; nhưng với chi phí thấp hơn nhiều. Thay vì tập trung vào một độ trong nhất định, hãy chọn độ trong thấp nhất mà vẫn có được một viên kim cương tinh khiết; phù hợp với ngân sách của bạn.

– Cắt tròn (Round Cut): Đối với những viên kim cương cắt tròn dưới 1 carat; loại VS2 hoặc SI1 sẽ cho bạn một viên kim cương sạch sẽ. Đối với những viên kim cương cắt tròn từ 1 carat trở lên; VS1 hoặc VS2 sẽ cho bạn viên đá tuyệt đẹp. Viên kim cương càng lớn thì càng dễ nhìn thấy các khiếm khuyết bên trong.

– Emerald Cuts, Asscher Cuts và Baguettes: Những viên kim cương được cắt theo những hình dạng này sẽ lộ ra nhiều vết không hoàn hảo. Với VS2 sẽ mang lại viên kim cương tốt cho bạn nhất trong trường hợp này.

– Cắt hình trái tim (Heart – Shape Cut): hãy chọn loại có cấp độ VS2 hoặc SI1 vì chúng che giấu tạp chất tốt hơn hình cắt tròn; nhưng không tốt bằng các hình dạng như Marquise Cut hoặc Princess Cut.

Trên đây là những thông tin để giải thích cho câu hỏi vì sao kim cương VVS, VS được ưu ái hơn? Hãy liên hệ cho Kim Tài Ngọc qua hotline 0842 988 889 hoặc website http://kimtaingocdiamond.com/ để được tư vấn mua hàng chi tiết hơn bạn nhé!

Từ khóa:
0