722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. dntnkimtaingoc@gmail.com

Tìm Hiểu Các Nhân Tố Định Giá Kim Cương

Tìm Hiểu Các Nhân Tố Định Giá Kim Cương

Để có thể lựa chọn được viên kim cương “sang chảnh” theo đúng nghĩa bóng của nó thì đòi hỏi người tiêu dùng, đặc biệt là các “đại gia” chơi kim cương nổi tiếng phải trải qua quá trình tìm hiểu một cách vô cùng kỹ lưỡng để có thể “đầu tư” vào kim cương. Do đó, để định giá được kim cương, trước hết chúng ta nên hiểu về tiêu chuẩn 4C; và cả Rapaport Diamond Price List (Bảng giá kim cương Rapaport). Bài viết sau đây sẽ mang lại cho người đọc những kiến thức về cách định giá kim cương trên thị trường.

Tìm Hiểu Các Nhân Tố Định Giá Kim Cương

Những nhân tố có thể định giá kim cương

Kim cương được định giá một cách vô cùng cơ bản, dựa trên tiêu chuẩn 4C bao gồm:

– Carat – Trọng lượng hoặc là kích thước của viên kim cương.

– Color – Màu sắc trên viên kim cương.

– Clarity – Độ tinh khiết hay độ sạch của viên kim cương còn được gọi là sự vắng mặt của những tạp chất bên trong; và các khiếm khuyết từ bên ngoài.

– Cut – Dạng cắt hay còn được gọi là tỷ lệ và góc độ tương đối của các mặt giác ở trên viên kim cương.

Ngoài ra, đôi khi người ta còn đánh giá kim cương dựa trên tiêu chuẩn 5C. Bên cạnh 4C kể trên còn có “Cost” (giá cả) hay 6C với “Certification” (Giấy kiểm định); và thậm chí là “Shape” – Hình dạng của viên kim cương: hình vuông, tròn, hình chữ nhật, hình quả trứng, …

Để có thể định giá được một viên kim cương thì tiêu chí đầu tiên mà các nhà nhận định về kim cương cũng như những “đại gia” hiểu biết về kim cương đưa ra đó là 4C. 4 chữ C ở đây đại diện cho Trọng lượng (Carat); Màu sắc (Color), Độ tinh khiết (Clarity) và Dạng cắt (Cut). Vì lý do đó mà trước khi chúng ta đi vào tính toán; điều quan trọng nhất là việc bạn phải nghiên cứu về 4 chữ C của nó. Mỗi chữ “C” có một vai trò vô cùng thiết yếu trong một viên kim cương đẹp, sang và quý hiếm.

Trọng lượng (Carat)

Trọng lượng (Carat)

Chữ C đầu tiên là carat, là một đơn vị trọng lượng. Người ta sử dụng carat để tham khảo kích thước của viên kim cương; tuy nhiên thì điều này không chính xác. Mặc dù 2 carat thì đúng là lớn hơn 1 carat; nhưng viên kim cương 2 carat không có nghĩa là trọng lượng gấp đôi viên 1 carat; và viên 3 carat cũng không phải trọng lượng gấp 3. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó giống như một dấu hiệu; nhưng kích thước thực tế chủ yếu phải dựa vào quá trình viên kim cương thô được cắt bằng máy cắt kim cương chuyên nghiệp.

Carat là một phần rất quan trọng khi bạn định giá kim cương vì nó biểu hiện cho sự hiếm có của một viên kim cương. Đa số các viên kim cương được tìm thấy hiện nay là khoảng 1 carat, hầu hết kim cương được bán như một món đồ trang sức thì sẽ dao động giữa 1 và 2 carat.

Những viên kim cương có kích thước càng lớn thì càng hiếm vì vậy giá của nó sẽ càng tăng. Điều này đặc biệt chính xác đối với các viên kim cương màu khi mà kim cương màu 2 carat có thể được coi là ngang bằng với một viên kim cương không màu 10+ carat – do đó tất cả còn phụ thuộc vào ba chữ C còn lại. Ngoài ra, giá trị kim cương cũng không tăng theo tỷ lệ với kích thước carat – một viên kim cương 3 carat không có nghĩa là gấp ba lần giá của một viên kim cương 1 carat.

Màu sắc (Color)

Hầu hết các viên kim cương được tìm thấy; và mua sẽ được phân loại như những viên kim cương không màu. Khi phân loại chất lượng màu sắc của những viên kim cương không màu; chúng ta sẽ thấy sự vắng mặt của màu sắc. Kim cương càng trong suốt thì càng hiếm và có giá trị, giá của nó cũng càng cao. Các nhóm trong phân loại màu sẽ không phản ánh cách tăng giá kim cương. Nhìn chung, hầu hết mọi người sẽ mua những viên kim cương ở trong nhóm G-H-I; nếu họ không quan tâm nhiều đến với chất lượng bên trong của viên kim cương. Điều này chủ yếu liên quan đến giá của kim cương trong loại này.

Đối với hầu hết các phần, bạn sẽ hoàn toàn không nhìn thấy được màu vàng trong nhóm G-H-I. Nhưng nếu bạn đang quan tâm đến việc có một viên kim cương thật sự hoàn hảo; thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn kim cương nằm trong nhóm D-E-F. Nếu bạn đang dự tính mua kim cương giống như một khoản đầu tư; bạn nên lựa chọn kim cương màu D. Chính điều này là tác nhân khiến cho giá của kim cương tăng lên; thế nhưng hãy xem xét thêm những nhân tố sau nữa nhé!

Độ tinh khiết (Clarity) 

Độ tinh khiết (Clarity) 

Nhân tố cuối cùng trong 3 nhân tố chính sẽ quyết định nên giá kim cương đó chính là độ sạch hay độ tinh khiết của kim cương. Nó bao gồm tất cả những tạp chất bên trong và khiếm khuyết bên ngoài viên kim cương từ các tinh thể; mây, đốm trắng đục cho đến bụi li ti nhỏ có trong viên kim cương.

Độ sạch (Clarity) đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc định giá kim cương. Người sành kim cương hay những người đang có ý định mua kim cương thì đều không mong muốn có bất kỳ một tạp chất gì trong đó. Đó là lý do tại sao mà hầu hết mọi người sẽ không lựa chọn những viên kim cương với độ sạch thấp hơn VS2. Những viên kim cương với độ sạch từ I1 cho đến I3 không còn được sử dụng để làm đồ nữ trang nữa vì thế nên nó không còn là sự lựa chọn tốt cho những ai “sành” kim cương.

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc mua kim cương như là một khoản đầu tư; thì bạn nên mua một viên Flawless (hoàn toàn không có bất kỳ tì vết nào bên trong hay bên ngoài). Lại một lần nữa, hãy xem xét thêm nhân tố tiếp theo nào!

Dạng cắt (Cut)

Bạn sẽ không thấy bất kỳ dạng cắt kim cương nào được liệt kê vào danh sách giá cả kim cương, tuy nhiên nó lại đóng một vai trò rất quan trọng góp phần tạo nên giá trị của một viên kim cương. Khi viên kim cương được khai thác, chúng ta sẽ gọi nó là một viên kim cương thô. Hình dạng của nó còn rất bất thường. Sau đó các máy cắt kim cương sẽ tiến hành phân tích viên kim cương để có thể đưa ra được phương pháp tối ưu cắt kim cương; sao cho tối đa hóa được năng suất và sự hoàn hảo. Đó là khi chiều dày mặt dưới đã được hình thành.

Sau đó, những viên kim cương đã được cắt gọt sẽ được đánh bóng để góp phần làm cho những mặt giác trở nên hoàn toàn phù hợp và cân đối. Nhìn chung thì quá trình mài giũa này sẽ giúp cho viên kim cương trở nên rạng rỡ, lấp lánh hơn. Việc mài giũa viên kim cương xác định được cách ánh sáng đi vào viên kim cương và phản chiếu ra ngoài. Do đó, với nhân tố cuối cùng này; độ sáng của viên kim cương quyết định nên giá trị của một viên kim cương thật sự đặc biệt.

Làm thế nào để tính được giá của kim cương?

Làm thế nào để tính được giá của kim cương?

Đó là câu hỏi mà không ít các doanh nhân; những người muốn sở hữu những viên kim cương có giá trị; kể cả những người sành kim cương đều đặt ra khi họ đang phân vân có nên bỏ một số tiền lớn để đầu tư; hoặc đơn giản chỉ để “chơi”.

Dưới đây là gợi ý các bước đơn giản để tính giá của một viên kim cương; sẽ giúp ích cho bạn trong việc quyết định lựa chọn được một viên kim cương theo sở thích; mà vẫn phù hợp với túi tiền của mình.

Khi nói về giá thì tất cả kim cương đều được phân loại theo trọng lượng (carat); và mỗi mức trọng lượng thì có một mức giá riêng. Sau đó nó sẽ được chia làm 2 loại là hình tròn hoặc hình dáng lạ mắt (bất cứ hình dạng khác). Nhưng bất kể kim cương mà bạn muốn mua là hình tròn hoặc hình dáng lạ mắt; cách tính giá kim cương với danh sách giá kim cương Rapaport là hoàn toàn giống nhau.

Giá trên mỗi Carat 

Nếu bạn quan tâm đến một viên kim cương có 3 carat; màu G với độ sạch VS1 thì bạn nên tra cứu danh sách giá dành cho viên kim cương 3 carat; và có thể tìm thấy những giá trị phù hợp với màu G với độ sạch VS1. Hiểu được giá trên mỗi giá trị Carat là một điều quan trọng khi ta nhìn vào giá kim cương trong ngành công nghiệp kim cương; bởi vì nó không phải là mức giá cuối cùng được nêu ra. Cách tính vô cùng đơn giản và cũng rất dễ hiểu:

Giá viên kim cương = Giá trên mỗi Carat   x  trọng lượng carat.

Rapaport diamond price list (Danh sách giá của kim cương Rapaport)

Danh sách giá Rapaport là một nguồn thông tin đáng tin cậy cho việc buôn bán kim cương; và thường được nhiều đại lý sử dụng để định giá giá kim cương. Tuy nhiên, các mức giá trong danh sách này có thể cao hơn đáng kể so với mức giá giao dịch thực tế. Rapaport được công bố trực tuyến vào giữa đêm thứ 5 hàng tuần.

Danh sách giá Rapaport không đưa ra giá giao dịch một cách chính xác của một viên kim cương mà chỉ là một nền tảng khởi đầu cho những cuộc thương thảo và cũng là cơ sở cho việc ước tính giá trị cho một loạt các viên kim cương với nhiều kích cỡ và chất lượng khác nhau.

Giá giao dịch sẽ là kết quả cuối cùng của cuộc đàm phán giữa người bán và người mua; hơn nữa nó còn phản ánh rất nhiều yếu tố bao gồm cả các đặc tính vật lý của kim cương; điều khoản bán hàng, dịch vụ khách hàng cùng một loạt các yếu tố khác. Giá giao dịch có thể cao hơn đáng kể hoặc là thấp hơn so với giá niêm yết. Do đó, cả người mua và người bán nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia; hoặc những người “sành” kim cương trước khi đưa ra quyết định giao dịch kim cương.

Lời kết

Trên đây, Kim Tài Ngọc đã chia sẻ đến bạn cách để định giá kim cương cũng như những cách để tínnh giá kim cương. Hãy là một người tiêu dùng thông minh bằng việc tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định “ đầu tư” vào loại đá quý bậc nhất này! Mọi thắc mắc và nhu cầu cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ đến hotline: 0842 988 889 hoặc website: https://kimtaingocdiamond.com/ bạn nhé.

Từ khóa:
0