722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. dntnkimtaingoc@gmail.com

Tiết lộ cách định giá một viên kim cương như thế nào?

Tiết lộ cách định giá một viên kim cương như thế nào?

Mỗi viên kim cương lấp lánh, kiêu sa đều sở hữu một câu chuyện riêng và chứa đựng nhiều điều ý nghĩa. Đó cũng là nguyên nhân gây ra sự chênh lệch lớn giữa số tiền phải bỏ ra để mua 2 viên kim cương có kích thước hoặc màu sắc y chang nhau. Vậy định giá một viên kim cương như thế nào mới chuẩn và chính xác? Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này, hãy cùng với Kim Tài Ngọc chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Tiết lộ cách định giá một viên kim cương như thế nào?

Có nên định giá viên kim cương không?

Kim cương là món đồ quý giá nên thường được sử dụng làm trang sức và đầu tư. Một số người còn nghiên cứu cách định giá kim cương để dễ dàng so sánh với những sản phẩm khác nhau về màu sắc, kích thước…Khi xác định rõ giá trị kim cương, chúng ta có thể lựa chọn các mẫu có chi phí phù hợp; trong khả năng tài chính cho phép. Đồng thời chuẩn bị đầu tư những viên kim cương thực sự chất lượng, sinh lời nhanh.

Xét dưới góc độ giao dịch, định giá viên kim cương hữu ích cho cả người mua và người bán. Khách hàng có thể căn cứ vào đó tìm được sản phẩm phù hợp để tặng bố mẹ, bạn gái hoặc chính bản thân mình. Người bán sẽ dễ dàng tư vấn mẫu kim cương đẹp; đáp ứng nhu cầu sử dụng từng nhóm đối tượng khác nhau. Chẳng hạn: người đầu tư thường ưu tiên độ tinh khiết cao, bền và sáng theo thời gian. Ngược lại, người đam mê, có sở thích sưu tầm kim cương lại chuộng các mẫu sản phẩm đẹp mắt, đa dạng màu sắc hơn.

Ngoài ra, trong một vài trường hợp cần thiết; định giá kim cương còn giúp chủ sở hữu kiểm soát tài sản của mình. Thậm chí là bán lại cho bạn bè, người quen mà không gặp khó khăn hay trở ngại gì. Có thể khẳng định việc định giá kim cương là thực sự rất cần thiết, trong mọi thời điểm. Vậy định giá một viên kim cương như thế nào? Hãy cùng Kim Tài Ngọc tìm hiểu và đọc nội dung tiếp theo nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá trị một viên kim cương

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá trị một viên kim cương

Khi nghiên cứu, tìm hiểu về kim cương, chúng ta sẽ thường xuyên được người thợ kim hoàn nhắc tới tiêu chuẩn 4C. Đây là căn cứ để xác định giá trị một viên kim cương. Hay nói cách khác, người ta sẽ dựa vào tiêu chuẩn 4C và phân biệt những viên kim cương với nhau. Vậy trước khi định giá một viên kim cương như thế nào; chúng ta hãy tìm hiểu về 4 nhân tố C được nhắc tới nhé.  

Trọng lượng – Carat 

Nhân tố đầu tiên được nhắc tới khi định giá một viên kim cương như thế nào chính là trọng lượng. Người ta sẽ dựa vào carat để so sánh các viên kim cương với nhau. Nó thể hiện sự khan hiếm của viên kim cương. Điều này có nghĩa, kim cương carat càng cao thì càng giá trị. Hiện nay, các viên kim cương tự nhiên chỉ ở mức dao động từ 1 đến 2 carat. Tuy nhiên, không phải kim cương có kích thước cao gấp 3 lần thì trọng lượng tăng lên và nó cũng đáng giá hơn.

Màu sắc – Color

Khi chưa biết định giá một viên kim cương như thế nào; nhiều người sẽ dựa vào màu sắc theo tiêu chuẩn GIA để giải quyết. Điều đáng ngạc nhiên là thực tế, chúng ta thường thấy các loại kim cương không màu bởi chúng đáng giá hơn. Tuy nhiên, kim cương vẫn có màu sắc khác như vàng hoặc trắng. Người mua thường sẽ chọn loại G – H – I mà không quan tâm nhiều tới chất lượng bên trong. Trường hợp đang tìm kiếm một món trang sức kim cương hoàn hảo; bạn vẫn có thể tham khảo thêm nhiều nhóm khác. 

Độ tinh khiết – Clarity

Đây là yếu tố thứ ba quyết định tới việc định giá một viên kim cương như thế nào. Những viên kim cương độ tinh khiết cao hay ít tạp chất đồng nghĩa với đó là giá trị càng cao. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu tại sao nhóm FL và IF được lựa chọn nhiều đến vậy. Viên kim cương có độ sạch từ mức I1 đến I3 dường có thể nhìn thấy tạp chất bằng mắt thường nên không sử dụng làm đồ trang sức. Thay vào đó, người sành kim cương sẽ đầu tư vào loại từ VS2 trở lên để kỳ vọng tăng giá trong tương lai.

Dạng cắt – Cut

Thực tế, định giá một viên kim cương như thế nào còn phụ thuộc vào dạng cắt. Tuy không có mặt trong vào danh sách các nhân tố chính thống; nhưng người thợ kim hoàn nào cũng phải công nhận sức ảnh hưởng của những viên kim cương được cắt và đánh bóng kỹ càng. Thời gian bỏ ra xứng đáng với thành quả là các món trang sức bằng kim cương đẹp mắt; có hình dạng và kích thước như mong muốn khiến ai cũng phải trầm trồ.

Ngoài các nhân tố trên, một vài trường hợp, người ta còn dựa vào giấy kiểm định Certification để định giá viên kim cương. Thực tế, đây là căn cứ xác định màu sắc, kích thước và nguồn gốc kim cương. Từ đó, định giá một cách dễ dàng, có cơ sở hơn những phương pháp khác. Điều này có nghĩa, khi viên kim cương được có giấy kiểm định Certification từ các tổ chức uy tín, giá trị sẽ cao hơn. Thậm chí, khi không cần tới, người chủ sở hữu có thể bán lại theo mức giá niêm yết.

Cách định giá một viên kim cương như thế nào?

Dù là người làm kinh doanh hay yêu thích; có thói quen sưu tầm trang sức quý thì định giá một viên kim cương như thế nào vẫn là câu hỏi thường gặp. Tuy nhiên, hiện nay, để đơn giản hóa vấn đề và tiện cho quá trình đầu tư, người ta hay áp dụng một trong những cách làm dưới đây. 

Phương pháp định giá dựa trên lượng carat

Phương pháp định giá dựa trên lượng carat

Đây là phương pháp thông dụng được rất nhiều người áp dụng vì nó khá dễ tính. Muốn định giá một viên kim cương như thế nào, bạn chỉ cần xác định lượng carat; và nhân với mức giá tương ứng. Chẳng hạn, với viên kim cương nhóm G, độ sạch VS2 có giá 23.100 USD/carat. Như vậy, muốn mua món trang sức bằng kim cương 2 carat sẽ mất: 2 x 23.100 = 46.200 USD.

Nhìn chung, cách định giá một viên kim cương này khá tiện dụng; và phù hợp cho tất cả sản phẩm. Tuy nhiên, trong vài trường hợp lại chỉ mang tính tương đối bởi giá trị còn phụ thuộc vào kỹ thuật cắt, đánh bóng từ thợ kim hoàn. Thậm chí là nguồn gốc và mức độ hiếm có của viên kim cương.

Phương pháp định giá dựa vào bảng Rapaport

Phương pháp định giá dựa vào bảng Rapaport

Ngoài phương pháp trên, người ta còn đánh giá viên kim cương dựa vào bảng Rapaport. Vậy cách định giá một viên kim cương như thế nào? Hãy thực hiện theo hướng dẫn và các bước sau đây nhé.

  • Bước 1: Đối chiếu trọng lượng carat, độ tinh khiết; và màu sắc viên kim cương cần định giá với bảng Rapaport
  • Bước 2: Dò theo cột và hàng để xác định giá viên kim cương có màu sắc; trọng lượng, độ tinh khiết tương ứng trong bảng.
  • Bước 3: Định giá viên kim cương bằng cách nhân các thông số lại với nhau.

Các thông số quy định trong bảng Rapaport cần biết:

  • Trọng lượng, độ tinh khiết và màu sắc với các mức theo tiêu chuẩn
  • Ngày ban bố mức giá kim cương Rapaport
  • Đơn vị tính cho mỗi carat trong bảng là 100 USD

So với phương pháp định giá dựa trên lượng carat; bảng Rapaport đáng tin cậy và được các đại lý sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, số liệu có thể thay đổi và điều chỉnh theo biến động thị trường. Tức là người bán và người mua sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình định giá viên kim cương như thế nào. Chẳng hạn, muốn tính giá viên kim cương 1.2 carat, nước F và có độ tinh khiết ở mức VS1, bạn cần trả:

1.2 x 98 x 100 = 11.760 USD 

Phương pháp định giá viên kim cương từ chuyên gia

Nếu đang không biết định giá một viên kim cương như thế nào cho chuẩn; và chính xác, bạn hãy tìm tới những chuyên gia có kinh nghiệm. Với kiến thức chuyên môn và quá trình tiếp xúc nhiều loại sản phẩm khác nhau; các thợ kim hoàn có thể dễ dàng định giá một viên kim cương dựa vào kỹ thuật cắt, kích thước, màu sắc cũng như mức độ khan hiếm. 

Tuy nhiên, hiện nay, đa số các chuyên gia am hiểu kim cương thường khá kín tiếng nên việc gặp gỡ không hề đơn giản. Thậm chí, để tới trực tiếp xem mẫu và định giá viên kim cương sẽ mất rất nhiều thời gian; công sức nên ít người áp dụng phương pháp này. Chưa kể, mỗi chuyên gia thường dựa trên kinh nghiệm kiểm định nên kết quả có thể khác nhau; và không đồng nhất. Trường hợp muốn tham khảo ý kiến để mua kim cương không mấy khả thi.

Phương pháp định giá viên kim cương từ đơn vị cung cấp

Phương pháp định giá viên kim cương từ đơn vị cung cấp

Hiện nay, trong một vài trường hợp muốn mua lại trang sức quý; nhiều người thường sử dụng hóa đơn thanh toán. Thay vì suy nghĩ, nghi ngờ việc định giá một viên kim cương như thế nào; bạn chỉ cần lấy giấy tờ xác minh từ phía nhà cung cấp trước đó. Bằng kinh nghiệm và uy tín kinh doanh, những đơn vị có thể dễ dàng nhận ra sản phẩm; đồng thời báo giá kim cương một cách chính xác. 

Sở hữu đội ngũ thợ kim hoàn tay nghề lâu năm; Kim Tài Ngọc được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, tới để mua kim cương. Đến với chúng tôi, quý khách có thể tìm thấy nhiều sản phẩm chất lượng, màu sắc bắt mắt, đa dạng. Hệ thống nhân viên kinh nghiệm kiểm định lâu năm sẽ giúp bạn định giá một viên kim cương như thế nào cho chính xác. Dựa vào đó, khách hàng có thể so sánh hoặc cân đối tài chính để đầu tư món trang sức phù hợp. 

Ngoài ra, hiện nay, nhằm phục vụ khách hàng trên cả nước; Kim Tài Ngọc còn hỗ trợ xem mẫu và kiểm tra sản phẩm tại nhà. Bạn chỉ cần truy cập vào website: https://kimtaingocdiamond.com/ và chọn kiểu dáng với mức giá phù hợp. Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng, được gia công tỉ mỉ; cẩn thận và đầy đủ giấy tờ kiểm định, nguồn gốc rõ ràng. 

Lời kết

Trên đây, Kim Tài Ngọc đã giúp bạn định giá một viên kim cương như thế nào cho chuẩn và chính xác. Hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích, dễ dàng so sánh sản phẩm bằng kim cương khi đầu tư. Nếu có nhu cầu, vui lòng gọi điện tới số hotline 0982 988 889 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Từ khóa:
0