722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. dntnkimtaingoc@gmail.com

Khám phá những kiểu cắt kim cương phổ biến nhất hiện nay

Khám phá những kiểu cắt kim cương phổ biến nhất hiện nay

Giác cắt là một trong 4 tiêu chí quan trọng bậc nhất để làm nên giá trị của một viên kim cương. Ngày nay, dưới sự sáng tạo của những người thợ kim khí tài hoa; rất nhiều những loại giác cắt tinh tế, ý nghĩa được hình thành. Trong bài viết dưới đây, Kim Tài Ngọc sẽ cùng bạn đi tìm hiểu ý nghĩa của những kiểu cắt kim cương phổ biến nhất hiện nay.

Khám phá những kiểu cắt kim cương phổ biến nhất hiện nay

Giác cắt Emerald hoàn mỹ.

Nằm trong danh sách những kiểu cắt kim cương phổ biến nhất, Emarald có 57 mặt cắt hình bát giác đồng tâm. Nhờ thiết kế này nên viên kim cương sẽ trở nên cực kỳ độc đáo; và khác biệt với những kiểu cắt khác. Do đặc điểm của mẫu giác cắt này sẽ không có nhiều mặt xiên khiến cho khả năng khúc xạ; và lấp lánh sẽ giảm đi so với kim cương cắt tròn. 

Kiểu giác cắt Emerald sẽ đem đến những ưu điểm là đánh lừa thị giác; làm cho kích thước viên đá trở nên to hơn kiểu cắt tròn. Tuy nhiên chính ưu điểm của loại giác cắt lại biến thành nhược điểm khi để lộ quá nhiều tì vết khiến nó trở nên không phù hợp với những viên đá có nhiều tạp chất.

Giác cắt Asscher tươi sáng, lấp lánh.

Asscher sở hữu đặc trưng với 58 mặt cắt hình vuông; bát giác cùng nhiều lớp bậc thang và phần mặt trên hơi nhô cao. Điểm này khiến cho những viên đá có độ sáng chói đặc biệt; và trở nên khác biệt với những viên đá khác. Loại giác cắt này sẽ cực kỳ phù hợp với những người yêu thích vẻ đẹp cổ điển; nhưng vẫn rất thời trang.

Asscher có ưu điểm là được vát vát góc cẩn thận nên rất khó bị trầy xước; hay hư hỏng nhưng lại khiến cho những viên đá bị lộ rõ rất nhiều tạp chất với những viên kim cương có độ trong suốt thấp.

Giác cắt Round Brilliant phổ biến.

Một trong những kiểu cắt kim cương phổ biến nhất hiện nay chính là Round Brilliant. Theo khảo sát có đến 2/3 số lượng kim cương phục vụ mục đích thương mại được chế tác theo hình thức này. Với kiểu Round Brilliant; kim cương sẽ được cắt theo 58 mặt đối xứng nhau tạo nên một vẻ đẹp hoàn mỹ nhất.

Giác cắt Round Brilliant phổ biến

Về nguồn gốc của kiểu giác cắt Round Brilliant được sáng tạo lần đầu nhờ một kỹ sư người Bỉ mang tên Marcel Tolkowsky. Người kỹ sư này đã dựa trên những phép tính toán của toán học để tìm ra những góc cắt với một tỷ lệ phù hợp; nhằm đạt đến độ phản chiếu ánh sáng thông qua các mặt; những ánh sáng phản chiếu từ bên trong một các tốt nhất; và có thể tăng giá trị thương mại của mỗi viên kim cương đến mức tối đa.

Khi đánh giá ưu điểm của loại giác cắt Round Brilliant người ta nhận thấy rằng loại giác cắt này giúp viên kim cương có thể tỏa sáng tốt nhất; mang đến những vẻ đẹp trường tồn xong vẫn vô cùng sang trọng. Loại giác cắt này cũng được ứng dụng rất linh hoạt khi đính trên được nhiều kiểu trang sức khác nhau từ dây chuyền; bông tai, vòng tay, nhẫn cũng đều rất phù hợp.

Giác cắt Cushion kén đầy đặn.

Nằm trong danh sách những kiểu cắt kim cương phổ biến nhất hiện nay chính là kiểu Cushion. Kiểu giác cắt này đem đến cho người nhìn cảm quan về một viên kim cương tương đối đầy đặn với các góc được bo tròn đều đặn. Kiểu Cushion sẽ có tổng cộng 64 mặt cắt với kiểu hiện đại; và 58 mặt cắt với kiểu cổ điển; dù 64 hay 58 giác cắt thì kiểu giác cắt này cho độ phản xạ tương đối tốt.

Kiểu giác cắt Cushion có khả năng chống trần xước tốt hơn nhiều lần so với các kiểu như Emarald hay Princess; và trong quá trình chế tác thì kiểu giác cắt này gây ra tương đối ít hao tổn. Tuy nhiên, Cushion vẫn có những nhược điểm là không phù hợp với những nước kim cương xấu như nước vàng; xám hay hơi ngả nâu vì sẽ làm lộ nhược điểm một cách rõ ràng hơn.

Giác cắt kiểu Princess thanh lịch.

Giác cắt kiểu Princess thanh lịch

Là một trong những kiểu cắt kim cương phổ biến nhất chỉ sau Round Brilliant; Princess mang đến một vẻ đẹp vô cùng hiện đại. Đặc trưng của kiểu giác cắt này là những viên kim cương hình vuông có góc nhọn lấy cảm hứng từ những tòa kim tự tháp gồm 57 mặt cắt; mà không có các góc bo tròn. Đây cũng là một trong những kiểu dáng được sử dụng nhiều nhất; để tạo thành những chiếc nhẫn đính hôn.

Xét về độ lấp lánh, Princess sở hữu độ lấp lánh tương đương với những viên Round Brilliant nhưng lại có mức giá dễ chịu hơn. Princess sẽ mang đến cho người dùng một vẻ đẹp vô cùng nhẹ nhàng, thanh lịch.

Tuy nhiên, cũng chính vì các góc không  được bo tròn nên loại giác cắt này rất dễ bị hư tổn. Chính vì vậy, để có thể bảo vệ viên kim cương của mình một cách tốt nhất hãy lựa chọn những thiết kế vỏ bọc an toàn.

Giác cắt Marquise thanh thoát.

Giác cắt kiểu Marquise có nguồn gốc từ Hoàng đến Louis XV ở thế kỉ XVIII. Nhà vua đã yêu cầu người thợ kim hoàn phải sáng chế ra một kiểu giác cát có hình tựa như đôi môi của những người tình nhân. Mặc dù, theo thời gian, kiểu giác cắt này đã có rất nhiều sự biến tấu; xong Marquise vẫn để lại được ấn tượng về một viên kim cương có vẻ đẹp nhã nhặn với 56 mặt cắt hình oval.

Loại giác cắt Marquise cũng mang đến khá nhiều những điểm vượt trội; như khi đính lên nhẫn thì viên đá sẽ tạo điểm nhấn giúp tôi tay thanh thoát hơn nhiều lần. Nhờ mặt bàn lớn nên tạo được cảm giác viên đá có kích thước lớn vô cùng lạ mắt.

Song song với đó vẫn còn có một vài nhược điểm như giác cắt Marquise khiến kim cương rất dễ bị trầy xước ở các vị trí góc nhọn nếu như vận động mạnh hoặc không được bọc bảo vệ kỹ lưỡng.

Giác cắt hình oval căng đầy.

Những giác cắt hình Oval có đặc trưng là những kiểu giác cắt bo tròn; và thuôn dài ở 2 đầu. Thông thường, những viên kim cương được thiết kế theo kiểu giác cắt này sẽ có tầm 57 đến 58 mặt cắt; và phần sàng – phần lửa tương đương nhau.

Giác cắt oval sẽ tạo ra cảm giác viên kim cương trông to hơn so với các kiểu giác cắt Brilliant có cùng carat. Khi những viên kim cương kiểu này được gắn trên nhẫn sẽ giúp đôi bàn tay trở nên thanh mải; và thon dài hơn, hạ chế sứt mẻ và giá tiền cũng dễ chịu hơn.

Giác cắt Radiant lấp lánh.

Giác cắt Radiant lấp lánh

Radiant là một trong những kiểu giác cắt rất được thông dụng từ những năm 1980 với một vẻ đẹp cực kỳ long lanh; rạng rỡ đúng như tên gọi của mình. Với hơn 70 mặt cắt tinh tế, Radiant mang đến một vẻ đẹp chuẩn các, sáng chói không tì vết.  

Nói về một số ưu điểm của Radiant phải kể đến như: giá sản phẩm trên thị trường tương đối mềm vì tổn thất trong quá trình mài mòn ít; các góc của viên kim cương sẽ đều được vát rất cẩn thận nên khó bị nứt vỡ; phù hợp với những người phải làm việc và hoạt động thường xuyên; và chính kiểu thiết kế hình chức nhất sẽ làm cho các viên kim cương dáng này trông sẽ lớn hơn trọng lượng thức tế.

Giác cắt Pear thời thượng.

Là một trong những kiểu cắt kim cương phổ biến nhất, giác cắt hình Pear có đặc trưng là sở hữu 58 mặt cắt thuôn dài; và có hình dạng tựa như một trái lê căng đầy.

Ưu điểm nổi bật của loại giác cắt Pear là đem đến cho người sở hữu một vẻ đẹp thời thượng; hiện đại và cực kỳ khác biệt.

Tuy nhiên, cũng chính việc được thiết kiến theo kiểu oval không cân xứng nên Pear sẽ khiến cho những viên kim cương bị lộ đường tối mà thuật ngữ chuyên môn thương gọi là bowtie.

Giác cắt Trilliant cá tính.

Giác cắt Trilliant cá tính

Giác cắt Trilliant hay còn được gọi là giác cắt kiểu Trillion. Đây là kiểu giác cắt hình tam giác với 3 cạnh cân đối. Loại giác cắt này có tổng cộng 31 mặt cắt sẽ tạo được điểm nhấn cho các viện đá tại vị trí trung tâm. Tuy nhiên, trên thực tế đã ghi nhận một số giác cắt kiểu Trilliant có tới 50 mặt cắt. Thông thường, những giác cắt kiểu này sẽ có độ cong nhẹ; hoặc hơn lồi ra ở phần cạnh để bạn có thể cảm nhận một cách tối đa.

Ưu điểm của loại giác cắt Trilliant là che giấu được tạp chất bên trong cực tốt. Chính vì vậy nên bạn không cần phải tìm kiếm những viên đá có màu nước quá cao cấp mà vẫn có được những món trang sức long lanh.

Tuy nhiên, Trilliant vẫn có nhược điểm là chỉ thực sự phù hợp với những viên đá có carat cao; thông thường sẽ khoản ít nhất là từ 1 – 2 carat. Bởi vậy, với những viên kim cương có kích thước nhỏ hơn mà sử dụng kiểu cắt này sẽ làm bởi nếu nhỏ quá sẽ không thể thấy các đường cắt một cách rõ ràng.

Giác cắt Baguette thuôn dài.

Baguette là một kiểu giác cắt ít mặt cắt nhất trong những kiểu cắt kim cương phổ biến nhất chỉ với 24 mặt; và có hình chữ nhật mỏng, thuôn dài. Baguette được tạo ra nhờ sử dụng phương pháp step-cut, tạo nên hiệu ứng bậc thang độc đáo.

Đây cũng là kiểu giác cắt rất được ưa chuộng; khi lựa chọn những thiết kế nhẫn đính hôn hiện đại; bởi nó có thể lát hàng đá kiểu Baguette thay vì chỉ sử dụng 1 viên ở trung tâm. Ngoài ra, do không có phần bề mặt lồi lên cho nên loại giác cắt này cũng không gây vướng víu; hay hư hỏng trang phục.

Giác cắt trái tim sâu sắc.

Giác cắt hình trái tim từ lâu đã đại diện cho tình yêu bền bỉ, vĩnh cửu. Thông thường, một viên đá kiểu này sẽ có từ khoảng 56 – 58 mặt cắt. Trong đó, chiếc nhẫn đính kim cương trái tim đầu tiên; và nổi tiếng trên toàn thế giới là thiết kế của Nữ hoàng Mary ở Scotland dùng để tặng cho Nữ hoàng Elizabeth ở Vương quốc Anh.

Kiểu giác cắt trái tim mang đến cho chủ nhân của mình sự hài hòa; xong cũng vô cùng độc đáo, khác lạ cho món trang sức của bạn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại giác cắt này là đòi hỏi những viên kim cương kích thước lớn; nên có chi phí đắt đỏ hơn.

Trên đây là toàn bộ những kiểu cắt kim cương phổ biến nhất hiện nay. Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm trang sức kim cương hoặc các vấn đề thắc mắc tương tự có thể liên hệ Kim Tài Ngọc theo địa chỉ hotline: 0982 988 889 hoặc qua website: https://kimtaingocdiamond.com/ để được giải đáp.

Từ khóa:
0