722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. dntnkimtaingoc@gmail.com

Vì sao giấy kiểm định kim cương GIA lại được đánh giá cao?

Vì sao giấy kiểm định kim cương GIA lại được đánh giá cao?

Kiểm định kim cương thường được tiến hành nhằm xác định tính chất và giá trị của mỗi viên kim cương. Điều này góp phần tạo nên giá trị chính xác của sản phẩm và không bị làm giả. Theo đó, giấy kiểm định kim cương GIA là bản báo cáo được nhận xét là khách quan và đáng tin cậy nhất trong ngành kim cương. Vậy tại sao loại giấy kiểm định từ tổ chức GIA lại được đánh giá cao như vậy? Hãy cùng Kim Tài Ngọc tìm kiếm lời giải đáp cho thắc mắc này trong bài viết dưới đây.  

Vì sao giấy kiểm định kim cương GIA lại được đánh giá cao?

Định nghĩa giấy kiểm định kim cương GIA

Đây là một chứng nhận kim cương được phát hành bởi GIA (Gemological Institute of America – tạm dịch sang tiếng Việt là Viện Đá quý Hoa Kỳ), một viện nghiên cứu phi lợi nhuận chuyên đánh giá chất lượng kim cương và đá quý. Từ đó, cung cấp thông tin khách quan đảm bảo quyền lợi của người mua và người bán. Bởi là một tổ chức phi lợi nhuận, GIA không bán kim cương hoặc đá quý; và không đại diện hoặc làm việc vì lợi ích của bất kỳ thương nhân nào.

Giấy kiểm định kim cương GIA là một báo cáo khách quan của các chuyên gia về đặc tính và chất lượng của kim cương. Nhờ đó, người mua và người bán có thể định giá chúng ở một mức độ nhất định. Việc sử dụng những thông tin này phổ biến đến mức chứng nhận từ GIA là vật không thể thiếu đối với hầu hết mọi hoạt động mua bán, trao đổi kim cương.

Các loại giấy kiểm định kim cương GIA

Các loại giấy kiểm định kim cương GIA

Hiện nay, GIA phát hành 2 loại giấy kiểm định, bao gồm: 

– Báo cáo phân loại kim cương (Diamond Grading Report): Loại báo cáo này được GIA phát hành để đánh giá; kiểm định những viên kim cương trên 1 carat;

– Hồ sơ kim cương (Diamond Dossier): Được sử dụng để kiểm định những viên kim cương có trọng lượng dưới 1 carat;

Theo đó, báo cáo phân loại kim cương sẽ thể hiện đầy các thông tin về tiêu chuẩn đánh giá chi tiết của một viên kim cương. Trong khi đó, các tiêu chuẩn trong hồ sơ kim cương sẽ được hiển thị một cách ngắn gọn nhất tương tự như báo cáo phân loại kim cương. Tuy nhiên, sẽ không có các ảnh đo độ tinh khiết của kim cương. GIA cho biết, sở dĩ có điều này là vì những khuyết điểm nhỏ ở những viên kim cương dưới 1 carat sẽ không ảnh hưởng đến vẻ ngoài của chúng.

Tại sao giấy kiểm định kim cương GIA lại được đánh giá cao như vậy?

Tiêu chuẩn cao 

Chứng nhận kim cương GIA đặt ra tiêu chuẩn toàn cầu về đánh giá và chứng nhận kim cương. GIA đã phát triển và duy trì một phương pháp luận đi kèm với thực hành tốt nhất để đánh giá kim cương trên toàn cầu. 

Đồng thời, GIA được xem là “cha đẻ” của tiêu chuẩn 4C để đánh giá chất lượng kim cương. Tiêu chuẩn này đã trở nên phổ biến và hiện đang được chấp nhận ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Mặc dù vậy, một số phòng thí nghiệm độc lập khác cũng đã tạo ra hệ thống đánh giá; phân loại của riêng họ, những nền tảng thuật ngữ có nhiều điểm tương đồng với thang đo chất lượng kim cương của GIA.

Tính chính xác và nhất quán trong giấy kiểm định kim cương GIA

Mọi phòng thí nghiệm GIA đều hoạt động theo các quy trình; và nguyên tắc tiêu chuẩn giống nhau đã được thiết kế từ trước. Điều này giúp đảm bảo tính khách quan và chính xác của tất cả các báo cáo phân tích; và nhận dạng đá quý trên báo cáo kim cương GIA. Những nguyên tắc này được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản; hệ thống kiểm soát chất lượng mạnh mẽ và một loạt các phương pháp thực hành tốt nhất trên thế giới.

Giấy kiểm định kim cương GIA đảm bảo tính minh bạch và chất lượng 

GIA là phòng thí nghiệm phân loại kim cương lớn và lâu đời nhất hiện nay. Qua nhiều năm nghiên cứu, giáo dục và chuyên môn về đá quý; GIA luôn cố gắng bảo vệ kim cương và đồ trang sức quý giá được mua bán công khai. Bằng cách thiết lập, tuân thủ và duy trì các tiêu chuẩn chất lượng kim cương toàn cầu.

Cách đọc thông tin trên giấy kiểm định kim cương GIA 

Cách đọc thông tin trên giấy kiểm định kim cương GIA 

GIA report number (mã số chứng nhận GIA), Shape & Cut style (hình dáng và kiểu cắt), Measurements (kích thước)

GIA report number: Đây một dãy số được sử dụng để lưu trữ hồ sơ. Với dãy số này cho phép bạn xác minh thông tin trên giấy kiểm định kim cương thông qua trang web của phòng thí nghiệm GIA. Ngoài ra, trong trường hợp bạn làm mất và cần thay thế chứng nhận; phòng thí nghiệm có thể dựa theo dãy số này để tra cứu cho bạn.

Shape & Cut style: Thông số này trong giấy kiểm định GIA thể hiện hình dáng và kiểu cắt của viên kim cương như: hình tròn (Round), hình oval (Oval), hình trái lê (Pear),… với kiểu cắt Briliant, kiểu Emerald, kiểu Princess,…

Measurements: Thể hiện thông tin về các kích thước vật lý của viên kim cương được đo chính xác đến hàng phần trăm milimét. Chẳng hạn với kim cương tròn thì kích thước sẽ là Đường kính nhỏ nhất- Đường kính lớn nhất x Độ sâu đáy.

Kết quả kiểm định kim cương theo tiêu chuẩn của 4C 

Dựa theo tiêu chuẩn này, GIA sẽ kiểm định các thông số sau của kim cương, bao gồm:

Carat Weight – Trọng lượng: GIA mô tả trọng lượng của một viên đá quý chính xác đến hàng phần trăm carat.

Color Grade – Cấp độ màu sắc: Đây là tiêu chuẩn dựa trên đánh giá độ không màu của viên kim cương, bắt đầu từ D (không màu) đến Z (vàng). Trường hợp viên kim cương có cấp độ màu vượt quá màu Z; thì hệ thống phân loại màu cho kim cương màu sẽ được áp dụng.

Clarity Grade – Độ tinh khiết: Tiêu chuẩn này trong giấy kiểm định kim cương GIA được xác định bởi các chuyên gia về đá quý cùng sự trợ giúp của kính hiển vi phóng đại 10x để tìm ra các khiếm khuyết bên trong và bề mặt của viên kim cương. Theo đó, thang đo độ tinh khiết là từ FL (hoàn hảo) đến I3 (khiếm khuyết rõ ràng).

Cut Grade – Chất lượng chế tác: Thể hiện phân tích và đánh giá chất lượng chế tác với thang đo từ Excellent (xuất sắc) đến Poor (kém).

Additional Grading Information – Thông tin bổ sung của giấy kiểm định kim cương GIA 

Tại phần này của giấy kiểm định sẽ thể hiện những tiêu chuẩn kèm theo; cũng như những thông tin chưa được đề cập ở trên của viên kim cương. Cụ thể:

Finish – Độ hoàn thiện: Tiêu chuẩn này bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố, bao gồm: Polish _ Độ đánh bóng và Symmetry – Tính đối xứng. Trpng đó, độ đánh bóng là một dấu hiệu cho biết mức độ nhẵn của bề mặt kim cương; và tính đối xứng là sự so sánh về cách tạo hình; định vị và căn chỉnh các mặt đá với nhau. 

Fluorescence – Huỳnh quang của kim cương: Độ phát quang hay còn gọi là huỳnh quang của một viên kim cương được thể hiện dựa trên cường độ màu sắc phát sáng khi tiếp xúc với tia cực tím (UV).

Other comments – Nhận xét khác: Đây là nơi liệt kê tất cả các thông tin khác về viên kim cương mà chưa được nhắc tới ở trên, chẳng hạn như: Chữ khắc laze, các chi tiết có tác dụng xác định và làm rõ các đặc điểm quá phức tạp không thể vẽ trong sơ đồ tham chiếu cũng như các chi tiết bổ sung khác (nếu có) sẽ được tìm thấy tại đây. 

Proportions – Các thông số thực thế

Tiếp theo trong giấy kiểm định kim cương GIA, bạn sẽ tìm thấy biểu đồ tỷ lệ quan trọng của kim cương được ghi nhận trong báo cáo. Biểu đồ này hữu ích cho những ai muốn phân tích kim cương dựa trên các con số như: Tỷ lệ phần trăm mặt phẳng trên (Table percent ); phần trăm chiều sâu (Depth percent), góc và độ dày của vỏ,… Đồng thời, sự hiện diện chóp đáy Culet (none); và độ dày viền cạnh (Girdle) của viên kim cương cũng được chỉ ra trên biểu đồ.

Clarity Characteristic – Sơ đồ tham chiếu về độ tinh khiết

Tương tự như vân tay của con người; mỗi viên kim cương đều sở hữu những đặc trưng khác nhau về độ tinh khiết. Sơ đồ tham chiếu này trong giấy kiểm định kim cương GIA sẽ cho bạn biết tất cả thông tin về các khiếm khuyết này dưới dạng ký hiệu và màu sắc. Theo đó, các khiếm khuyết bên ngoài thường được đánh dấu màu xanh; trong khi những tạp chất bên trong được đánh dấu màu đỏ.

Dấu xác thực của giấy kiểm định kim cương GIA

Trong phần cuối cùng này, bạn có thể tìm kiếm các tính năng bảo mật; và con dấu xác thực nhằm giúp chứng minh tính xác thực của tài liệu. Thông thường, dấu bảo mật trên giấy kiểm định có dạng ảnh ba chiều; mã sản phẩm hoặc tem in nổi do đơn vị phát hành cung cấp.

Kim Tài Ngọc – Đơn vị cung cấp kim cương đạt chuẩn GIA

Kim Tài Ngọc - Đơn vị cung cấp kim cương đạt chuẩn GIA

Đối với những loại trang sức có giá trị cao; và kiểm định như kim cương tự nhiên thì việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín là rất quan trọng. Đơn vị cung cấp không chỉ khuyên bạn chọn viên kim cương phù hợp với nhu cầu; và túi tiền của bạn mà còn có trách nhiệm cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin; cũng như giấy chứng nhận kiểm định về xuất xứ; chất lượng, mã số riêng của viên kim cương đó.

Kim Tài Ngọc tự hào là đơn vị chuyên mua bán kim cương; và trang sức các loại uy tín hàng đầu trên thị trường. Chúng tôi cung cấp đa dạng kim cương cùng trang sức với kiểu dáng, mẫu mã tinh tế, sang trọng. Không chỉ dừng ở đó, khi lựa chọn mua hàng ở Kim Tài Ngọc; khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực như: 

Cam kết 100% sản phẩm do Kim Tài Ngọc cung cấp đều được cấp giấy kiểm định kim cương GIA; đảm bảo chất lượng cũng như cung cấp đầy đủ thông tin về viên kim cương mà khách hàng lựa chọn;

– Cung cấp mức giá cạnh tranh và tốt nhất trên thị trường;

– Tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ khách hàng tìm thấy sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu; và khả năng tài chính;

– Hỗ trợ giao hàng và trải nghiệm sản phẩm tận nơi, khi khách hàng có nhu cầu;

– Chính sách bảo hành, đổi trả 1-1; luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu.

Lời kết

Trên đây, Kim Tài Ngọc đã giải đáp lý do giúp giấy kiểm định kim cương GIA được đánh giá cao như vậy cũng như hướng dẫn đọc các thông số chứng nhận. Mọi thắc mắc và nhu cầu cần tư vấn, khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline: 0842 988 889. Bạn cũng đừng quên thường xuyên truy cập website: https://kimtaingocdiamond.com/ để tham khảo thêm các mẫu trang sức kim cương bắt mắt với giá thành hấp dẫn từ Kim Tài Ngọc.

Từ khóa:
0