722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. dntnkimtaingoc@gmail.com

Khám phá về tiêu chí 4C của Kim Cương

Khám phá về tiêu chí 4C của Kim Cương

Nhắc đến thức đo chất lượng của các viên kim cương tự nhiên chắc chắn mọi người sẽ nhớ ngay đến tiêu chí 4C của Kim Cương. Vậy nguồn gốc của tiêu chí này từ đâu và cụ thể ra sao? Tất cả sẽ được Kim Tài Ngọc bật mí chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khám phá về tiêu chí 4C của Kim Cương

GIA – “cha đẻ” của tiêu chí 4C của Kim Cương.

Có thể nói, thế giới kim cương là biểu tượng cho một vẻ đẹp muôn màu, đa dạng; và cực kỳ lấp lánh bởi mỗi viên kim cương đều mang đến một vẻ đẹp riêng biệt; không có sự lặp lại. Mỗi vẻ đẹp riêng biệt ấy cũng sẽ đem đến những giá trị khác nhau; và nó được đánh giá dựa trên tiêu chí 4C của Kim Cương.

GIA - “cha đẻ” của tiêu chí 4C của Kim Cương

Để nói về nguồn gốc tiêu chí 4C của Kim Cương chắc chắn không thể không nhắc tới GIA – “cha đẻ” của tiêu chí 4C. Tiêu chuẩn 4C của GIA được phát triển vào những năm 50 của thế kỷ XX bởi Viện Gemological – Hoa Kỳ. Và sau này, tiêu chí này đã được cả thế giới công nhận; và sử dụng dưới nhiều mục đích khác nhau từ nghiên cứu đến thương mại.

Ngày nay, tiêu chí 4C của Kim Cương phổ biến đến nỗi chỉ cần nhắc đến kim cương ở bất kể quốc gia nào thì mọi người cũng sẽ nghĩ ngay đến 4C. Sự ra đời của tiêu chí 4C của Kim Cương đã đánh dấu một bước chuyển mình đầy ý nghĩa trong công cuộc định giá kim cương.

Tiêu chí 4C của Kim Cương đã góp phần khẳng định được chất lượng của mỗi viên kim cương bằng 1 thứ ngôn ngữ chung trên toàn thế giới. Cũng nhờ tiêu chí 4C mà việc định giá chất lượng cho cả người bán; và người mua đã trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Thông tin đầy đủ nhất về tiêu chí 4C của Kim Cương có thể bạn chưa biết.

Color – Cấp độ màu sắc của kim cương.

Color - Cấp độ màu sắc của kim cương

Tại thị trường Việt Nam, tiêu chí color của kim cương còn được gọi với tên là màu sắc hay nước kim cương. Ví dụ như kim cương nước D, nước E, nước VS,… với mức D là mức phân loại cao nhất.

Tuy nhiên, người dùng hoặc mua sắm kim cương cũng cần hiểu rằng các cấp độ màu sắc của kim cương trong thang từ D đến Z không đề cập đến yếu tố màu sắc mà đây được là độ trong của màu sắc đó. Thông thường, đối với các viên kim cương D, E hay F trong tiêu chí color được coi là những viên kim cương không màu. Chúng là nhóm có độ trắng trong nhất trong thang GIA; và khiến cho những chuyên gia gặp khó khăn cho việc phân tách lớp. Đối với những viên thuộc thang G, H, I, J thì gần như không có màu sắc; và tương đối khó bóc tách bằng mắt thường.

Chuyển sang thang K, L, M thì kim cương đã có màu hơi ngả vàng; hoặc cũng có thể là xám hoặc nâu và từ S đến Z thì kim cương đã chuyển hẳn sáng hồng nhạt; nâu nhạt hoặc xám nhạt.

Ngoài ra, giá trị của viên kim cương còn được thể hiện qua độ hiếm của màu sắc. Cụ thể, màu sắc nào càng hiếm gặp thì giá trị kinh tế của sản phẩm càng cao. Theo ghi nhận thực tế, kim cương đỏ là màu sắc hiếm gặp nhất. Thậm chí, có những những viên kim cương đỏ đã cho giá trị lên tới cả triệu USD cho 1 carat để đủ hiểu độ quý hiếm của loại kim cương màu này.

Clarity – Cấp  độ tinh khiết của kim cương.

Độ trong hay độ tinh khiết chính là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi nhắn đên tiêu chí 4C của Kim Cương. Độ trong của kim cương được thể hiện thông qua số lượng; và khả năng phản ánh những đặc tính tiềm ẩn bên trong và bên ngoài của từng viên kim cương.

Độ trong của mỗi viên kim cương sẽ được đánh giá dựa trên tỉ lệ tạp chất trong thành phần. Các tạp chất hay tỳ vết thường xuất hiện ngay từ quá trình hình thành của kim cương trong tự nhiên; nó phản ánh rõ rệt bản chất của  sự phát triển tinh thể. Và để có thể đánh giá được yếu tố này, các chuyên gia phân tích phải dùng đến những thiết bị chuyên dụng như kính lúp với độ phóng đại x10; hoặc các thiết bị kính phóng đại trong phòng lab.

Ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, độ trong suốt cao nhất được ghi nhận trong tiêu chí 4C của Kim Cương là thang F (Flawless) – tương đương với độ trong suốt gần như hoàn mỹ hoặc thấp hơn là IF (Internal Flawless). Đây đều là những viên kim cương gần như không có tỳ vết hay xuất hiện bất cứ loại tạp chất nào dưới độ phóng đại gấp 10 lần.

CUT – Giác cắt của kim cương.

Vết cắt, giác cắt là tên gọi biểu thị cho đường nét trên viên kim cương. Trong tiêu chí 4C của Kim Cương, giác cắt sẽ được đánh giá bằng tỷ lệ chứ không phải đánh giá thông qua hình dạng.

Khi đánh giá về yếu tố giác cắt của mỗi viên kim cương; từng mặt của viên kim cương ấy sẽ được kiểm tra một cách vô cùng tỉ mỉ; và được thực hiện đo lượng tất cả các góc, độ dài các cạnh và độ đối xứng đã thực sự phù hợp. Và hiện nay trên thế giới đang xuất hiện một số loại giác cắt thường gặp như: 

CUT - Giác cắt của kim cương

Mặt bàn (table)

Đây là loại giác cắt có hình lục giác đặc trưng, có  bề mặt lớn nhất nằm trên đỉnh của viên kim cương. Mặt bàn kim cương sẽ được đo theo đơn vị milimet; và chia cho đường kính trung bình để lấy kết quả phần trăm. Đối với một viên kim cương có giác cắt table, 60% là một tỉ lệ đẹp; và có thể được coi là mốc tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của sản phẩm.

Khi kích thước mặt bàn lớn hơn thì đồng nghĩa độ phản xạ ánh sáng sẽ bị giảm đi đáng kể. Do đó, với những viên kim cương có tỷ lệ lớn hơn 65% sẽ được xem là lớn; và không còn được đáng giá là chỉ số tối ưu. Ngược lại, với những sản phẩm có tỷ lệ dưới 53% thì được coi là quá nhỏ và không còn đạt giá trị cao.

Chiều sâu (depth)

Chiều sâu của mỗi viên kim cương sẽ được tính bằng cách chia tổng chiều sâu tính từ đỉnh đến đáy cho đường kính trung bình. Và ở đây, 60% tiếp tục được lấy là tỉ lệ tiêu chuẩn. Nếu viên kinh cương quá sâu thì sẽ dễ làm xuất hiện các vùng tối màu; hoặc với những viên kim cương quá nông thì có thể làm mất độ sáng. Chính vì vậy, tỷ lệ lý tưởng nhất ở thang đo chiều sâu sẽ dao động trong khoảng từ 57,5 đến 63%.

Viền cạnh của kim cương

Viền cạnh của kim cương là các cạnh chạy xung quanh toàn bộ bề mặt của viên kim cương; nơi giao nhau giữa mặt dưới và mặt trên của viên kim cương đó. Nếu như viên kim cương đso quá mỏng thì rất dễ xuất hiện các tình trạng trầy xước, sứt mẻ. Ngược lại, nếu như viên kim cương đó quá dày thì rất dễ đánh mất vẻ đẹp tổng thể; thậm chí dẫn đến việc tăng trọng lượng không cần thiết,

Các kích thước viền canh trong tiêu chí 4C của Kim Cương sẽ được chia ra thành cực mỏng; rất mỏng, mỏng, trung bình, hơi dày, dày, rất dày và cực dày. Từ mỏng đến dày là vùng an toàn và được xem là kích thước chấp nhận được.

Culet

Culet là được hiểu là khối lập phương ở dưới cùng của viên kim cương. Thông thường với những viên kim cương chất lượng sẽ không có culet; hoặc được xử lý đánh bỏng rất nhỏ. Một culet lớn hoặc rất lớn sẽ tạo thành một cửa sổ dưới mặt bàn của kim cương; làm ảnh hưởng trực tiếp đến các góc cắt gian đáy.

Carat – Trọng lượng của kim cương.

Trọng lượng carat của mỗi viên kim cương sẽ được xác định bằng phương pháp cân bằng một thiết bị cân điện tử chính xác. Một carat kim cương sẽ tương ứng với khoảng 1/5 gam nên 1 gam sẽ bằng 5 carat. Trong hoạt động thương mại của thị trường đá quý; những chiếc cân điện tử này có thể cho độ chính xác lên tới hàng nghìn carat.

Số carat trong tiêu chí 4C của Kim Cương sẽ được làm tròn hoặc giữ nguyên đến số thập phân thứ hai. Đây cũng là lý do vì sao trong nhiều giấy tờ chứng nhận sản phẩm biểu thị các con số như 0,50 hay 1,00 thay vì 0,5 hay 1 giống như nhiều lĩnh vực khác.

Kim Tài Ngọc – Chuyên cung cấp các sản phẩm kim cương đá quý chất lượng cao.

Nếu bạn đang loay hoay lựa chọn một địa chỉ cung cấp các loại trang sức từ kim cương đá quý đảm bảo được uy tín; và chất lượng, hãy đến ngay với Kim Tài Ngọc. Với rất nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh; sở hữu một chuỗi hệ thống kinh doanh trang sức đá quý rộng khắp;, Kim Tài Ngọc khẳng định, khi đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được:

Được mua kim cương có giấy tờ kiểm định rõ ràng.

Nếu bạn là một người yêu thích sưu tầm; hoặc hiểu biết về trang sức đá quý chắc chắn bạn cũng hiểu rằng; kim cương sẽ chỉ thực sự giá trị khi có đầy đủ các loại giấy tờ kiểm định. Hiểu được tầm quan trọng ấy, với tất cả các sản phẩm trang sức kim cương bán ra tại hệ thống Kim Tài Ngọc đều có đầy đủ các loại giấy tờ kiểm định chất lượng; đảm bảo tối đa quyền lợi cho quý khách hàng trong suốt thời gian sử dụng; và mua bán sau này.

Mẫu mã, chất lượng cực đa dạng.

Tại Kim Tài Ngọc, quý khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng ngàn những mẫu thiết kế trang sức kim cương đầy ấn tượng với đầy đủ các kích thước, chủng loại, giá thành khác nhau. Chính vì vậy, chúng tôi có thể tự tin rằng sản phẩm của mình có thể phù hợp với mọi phân khúc khách hàng.

Giá thành tốt, tư vấn tận tình.

Khi lựa chọn chúng tôi, quý khách không những được mua hàng với giá tốt; mà còn được trải nghiệm dịch vụ tư vấn khách hàng vô cùng nhiệt tình. Tất cả những nhân viên trên toàn hệ thống của Kim Tài Ngọc đều là những người có kinh nghiệm; có trình độ chuyên môn; và đủ khả năng để đưa ra cho quý khách nhưng tư vấn phù hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chí 4C của Kim Cương. Nếu quý khách còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp; hỗ trợ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại địa chỉ hotline: 0982 988 889 hoặc qua website: https://kimtaingocdiamond.com/

Từ khóa:
0