722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. dntnkimtaingoc@gmail.com

Hướng dẫn cách đọc thông số kim cương chi tiết nhất

Hướng dẫn cách đọc thông số kim cương chi tiết nhất

Với những người yêu thích hoặc đã tìm hiểu về kim cương chắc hẳn cũng đã biết tầm quan trọng của các thông số kim cương. Đây được xem là một phần quan trọng trong quá trình thẩm định giá trị của một viên kim cương đá quý. Hiểu được tầm quan trọng ấy, trong bài viết dưới đây, Kim Tài Ngọc sẽ gửi đến bạn những hướng dẫn chi tiết về cách đọc thông số kim cương.

Hướng dẫn cách đọc thông số kim cương chi tiết nhất

Kim cương và một số thông tin về giấy ghi thông số kim cương.

Từ lâu, kim cương không còn chỉ dừng lại với vai trò là một loại trang sức đá quý; đây là một món đồ hiệu thể hiện địa vị, đẳng cấp của người sở hữu. Kim cương là một loại khoáng vật cực kỳ quý hiếm với giá trị kinh tế vô cùng lớn. Chất lượng của mỗi viên kim cương là khác nhau, vì vậy, giá trị của mỗi loại đá quý này sẽ được các tổ chức; cơ quan hợp pháp kiểm định và cấp giấy thẩm định chất lượng.

Kim cương và một số thông tin về giấy ghi thông số kim cương

Giấy thẩm định chất lượng cũng chính là giấy ghi đầy đủ các thông số của viên kim cương đó để người bán; người mua nắm bắt được và hiểu rõ hơn về chất lượng của sản phẩm mình định mua hoặc bán. Trên mỗi tờ giấy ghi thông số sẽ được đi kèm với một mã số duy nhất, mã số này cũng được khắc laser lên bề mặt của sản phẩm để đảm bảo tính chính xác và đồng nhất.

Bên cạnh đó, thông qua mã số của kim cương thì chủ sở hữu cũng hoàn toàn có thể tra cứu thông tin về viên kim cương đó một cách dễ dàng tại các website kiểm định chất lượng uy tín. Cũng chính nhờ giấy kiểm định chất lượng cũng chứng minh được viên đá quý đó đã trải qua quá trình phân tích độ lập bởi các tổ chức giám định chuyên nghiệp tùy thuộc vào loại giấy kiểm định cũng như các đặc tính chất lượng khác.

Có bao nhiêu loại giấy ghi thông số kim cương.

Trước khi có thể tìm hiểu chính xác về cách đọc thông số kim cương, bạn cần nắm bắt được xem hiện nay có mấy loại giấy ghi thông số kim cương.

Trên thực tế, tại thị trường Việt Nam có một số loại ghi thông số kim cương được sử dụng rộng rãi, bao gồm:

Giấy ghi thông số kiểm định kim cương của GIA.

Giấy ghi thông số kiểm định kim cương của GIA

Nếu là một người am hiểu và đam mê trước vẻ đẹp đầy kiêu sa của những viên kim cương lấp lánh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến GIA. GIA có tên đầy đủ là Gemological Institute Of America, đây là trung tâm đá quý của Hoa Kỳ. Mỗi viên kim cương có giấy kiểm định chất lượng của GIA sẽ đều trở lên đắt đỏ hơn; và đạt được tới giá trị cao nhất của mình.

Thông quan giấy kiểm định của GIA; bạn sẽ nắm bắt được các thông tin liên quan đến sản phẩm một cách toàn diện nhất. Khi đã có đủ kiến thức về cách đọc thông số kim cương trong giấy kiểm định GIA, bạn hoàn toàn có thể xác định được kế cấu, hình dạng hay bất kỳ các thông tin liên quan nào một cách dễ dàng. Và đây cũng chính là loại giấy kiểm định chất lượng uy tín nhất được cả thế giới công nhận.

Giấy kiểm định chất lượng AGS.

Giấy kiểm định chất lượng AGS

Song hành cùng GIA, AGS cũng là một trong những loại giấy kiểm định chất lượng có độ uy tín trong giới giám định chất lượng kim cương. AGS được thành lập vào khoảng những năm 1934 và lấy tên là Hiệp hội đá quý Hoa Kỳ tại Mỹ. Ngày kể từ khi ra đời, tổ chức này đã xác định được sứ mệnh của mình làm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng khỏi những mánh khóe, gian lận trong quá trình giao dịch kim cương.

Cho đến năm 1966, AGS đã xây dựng thành công một hệ thống phân loại đường cắt kim cương với quy trình giám định tiêu chuẩn hoàn toàn minh bạch theo các bước chuyên nghiệp. Nhờ đó, AGS đã ngày càng khẳng định được tầm quan trọng; và trở thành một trong những tổ chức giám định có uy tín hàng đầu.

Điểm khác biệt lớn nhất trong việc đọc cách đọc thông số kim cương trên giấy kiểm định của GIA và AGS đó là việc phân cấp đánh giá chất lượng vết cắt. Theo thang điểm AGS, chất lượng vết cắt sẽ được phân hạng theo thứ từ từ 0 đến 10. 0 là thang điểm cho những vết cắt hoàn hảo nhất; và thang điểm này sẽ giảm dần đến 10 cho các vết cắt kém tinh tế hơn.

Một số loại giấy kiểm định chất lượng kim cương trong nước.

Bên cạnh hai loại giấy kiểm định chất lượng tầm cỡ thế giới nêu trên; những khách hàng tiến hành giao dịch mua bán sản phẩm tại Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng các loại giấy kiểm định chất lượng trong nước. Hiện nay, có 03 nhà tổ chức kiểm định chất lượng trong nước tiêu biểu là PNJ, GIV và SJC.

Tuy nhiên, xét về độ chính xác và mức độ uy tín thì giấy kiểm định chất lượng kim cương trong nước khó có thể so sánh được với GIA hay ASG. Song, nếu cân nhắc về mức độ thuận tiện hay yếu tố tài chính thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo loại giấy kiểm định chất lượng này.

Ý nghĩa của giấy kiểm định chất lượng kim cương.

Không quá khi nói rằng, giấy kiểm định quyết định đến một nửa giá trị của mỗi viên kim cương. Loại giấy này sẽ đem lại một số ý nghĩa sau đây:

Ý nghĩa của giấy kiểm định chất lượng kim cương

Công nhận giá trị thức của viên kim cương.

Khi cầm được giấy kiểm định chất lượng trên tay là lúc bạn sẽ thực sự an tâm; và tự tin về chất lượng của viên kim cương mình đang sở hữu. Tường đường nét, màu sắc, trọng lượng; và độ tinh khiết của sản phẩm sẽ đều được thể hiện rất chi tiết tại đây; bởi đây là những yếu tố mà cả người bán; và người mua không đủ khả năng khẳng định bằng mắt thường.

Ngoài ra, giấy chứng nhận này cũng có tác dụng trong việc ngăn chặn các tình trạng lừa đảo; hoặc trục lợi bất chính của một số thợ kim hoàn bởi họ có thể bán những viên kim cương chưa được kiểu định với giá trị lớn hơn giá trị thực.

Chính vì vậy, khi mua bán kim cương; tờ giấy kiểm định sẽ giúp bạn được an tâm hơn phần nào. Đây chính là một nửa giá trị của sản phẩm.

Bảo đảm mức ổn định cho nguồn vốn đầu tư của khách hàng.

Như đã phân tích ở nội dung trên; giấy kiểm định quyết định một phần không nhỏ giá trị của mỗi viên kim cương. Do vậy, chúng chỉ thực sự đạt được giá trị cao nhất của mình khi được trang bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan.

Trong trường hợp bạn có ý định sang nhượng; hoặc tiến hành cách thủ tục mua bán nhằm lợi ích kinh doanh thì giấy kiểm định cũng sẽ đảm bảo được độ ổn định về nguồn vốn bạn phải bỏ ra. Hơn thế, tất cả các bước trong quá trình mua bán cũng đều diễn ra dễ dàng; và nhanh chóng hơn cả.

Hướng dẫn cách đọc thông số kim cương cho tiết nhất.

Nhằm hỗ trợ khách hàng có thể hiểu được về chất lượng; và giá trị thực của mỗi sản phẩm thông qua các tờ giấy kiểm định, Kim Tài Ngọc sẽ có những hướng dẫn về cách đọc thông số kim cương cụ thể như sau.

Hướng dẫn cách đọc thông số kim cương cho tiết nhất

Ngày tháng và số chứng nhận.

Ngày, tháng, năm được in trên giấy kiểm định chính là thời gian các tổ chức tiến hành kiểm định chất lượng. Đi kèm với một đó sẽ có một mã số chứng nhận; đây là một mã số duy nhất đi kèm với mỗi viên kim cương. Mã số này cũng sẽ được khắc trực tiếp lên bề mặt cạnh của viên kim cương đó.

Shape and Cutting Style

Đây là những thông số thể hiện hình dạng (shape) cùng giác cắt (cutting) của viên kim cương. Đối với thông tin về hình dạng, kim cương thường có các kiểu như hình tròn (Round); hình chữ nhật xếp tầng (Emerald). Ngoài ra, trong một số trường hợp cũng xuất hiện hình vuông cắt góc (Asscher), hình oval (Oval).

Về giác cắt, bạn sẽ thường thấy giấy kiểm định hiển thị thông số như Brilliant. Và trong cách thức đọc thông số kim cương thì đây chính là đại diện cho kiểu chế tác; chuẩn bị các giác cắt.

Measurements.

Thông số này sẽ cho bạn nắm bắt được kích thước chuẩn nhất của viên kim cương. Đơn vị tính được sử dụng ở đây là milimet. Chẳng hạn như đối với kim cương có hình tròn sẽ là: Đường kính tối thiểu nhất x Đường kính cực đại nhất x Độ sâu.

Carat Weight.

Trong giấy kiểm định chất lượng, đây chính là thông số này cho biết trọng lượng của kim cương; và trọng lượng này sẽ được tính bằng đơn vị carat.

Color Grade.

Đây là thông số thể hiện nước kim cương hay còn được gọi là cấp độ màu sắc của kim cương. Một viên kim cương sẽ được được phân cấp từ D tới Z. Trong đó, loại kim cương trong suốt và cũng là loại giá giá trị nhất được xếp loại D; độ trong suốt và giá trị sẽ giảm dần về Z.

Clarity Grade.

Clarity grade là thông số thể hiện độ tinh khiết của mỗi viên đá. Trong cách đọc thông số về độ tinh khiết sẽ được chi theo các thang bậc như sau:

FL (Flawless): đây là mức hoàn hảo, không tì vết.

IF (Internally Flawless): có xuất hiện tì vết hoặc có nhưng không đáng kể.

VVS1, VVS2 (Very Very Slightly): có những tì vết nhưng cực kì khó thấy bằng mắt thường.

VS1, VS2 (Very Slightly): các tì vết có thể thấy được khi quan sát kỹ.

Cut Grade.

Thông số này thể hiện chất lượng của mỗi giác cắt được thực hiện trong quá trình chế tác kim cương.

Polish.

Đây là thông số phản ánh mức độ hoàn thiện. Ở đây, thông số sẽ thể hiện bóng của viên kim cương đó. 

Symmetry

Symmetry tiếp tục là một  thông số thể hiện độ hoàn thiện của kim cương. Khi dịch sang nghĩa tiếng Việt thì đây có nghĩa là độ đối xứng.

Fluorescence:

Fluorescence là thông số phản ánh sự phát quang ở kim cương. Thông số này sẽ được đo dựa trên lượng ánh sáng từ một viên kim cương khi nó tiếp xúc với tia chùm tia sáng. Tuy nhiên, đây là một thông số chỉ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ mà không mang giá trị kinh tế.

Comments.

Đây là thông số được chú thích thêm về viên kim cương của bạn. Thông thường, những thông tin được thể hiện tại đây sẽ không thể thể hiện ở các mục trước đó.

Trên đây là hướng dẫn về cách đọc thông số kim cương chi tiết nhất. Nếu quý khách còn bất cứ khó khăn nào cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ Kim Tài Ngọc tại địa chỉ hotline: 0982 988 889 hoặc qua website: https://kimtaingocdiamond.com/ 

Từ khóa:
0