722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. dntnkimtaingoc@gmail.com

Giải đáp chi tiết: Kim cương có bao nhiêu giác cắt?

Giải đáp chi tiết: Kim cương có bao nhiêu giác cắt?

Những viên kim cương thô muốn trở nên lấp lánh và phô diễn hết được vẻ đẹp của mình, cần trải qua quá trình mài dũa kỳ công. Chính vì thế, mỗi giác cắt kim cương đều là tác phẩm nghệ thuật với độ chính xác cao. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi một viên kim cương có bao nhiêu giác cắt cũng như có những loại nào phổ biến? Trong bài viết này, hãy cùng Kim Tài Ngọc tìm kiếm câu trải lời chi tiết cho những thắc mắc trên nhé.

Giải đáp chi tiết: Kim cương có bao nhiêu giác cắt?

Thế nào là giác cắt kim cương?

Trước khi đến với kim cương có bao nhiêu giác cắt, chúng ta sẽ đến với định nghĩa của chúng. Theo đó, những viên kim cương thô khi mới được khai thác không thể hiện được vẻ đẹp, độ sáng chói và đẳng cấp của kim cương mà ta thường thấy. Đó là lý do tại sao một viên kim cương thô cần phải trải qua quá trình cắt gọt, mài dũa.

Thế nào là giác cắt kim cương?

Giác cắt kim cương là quá trình cắt một viên kim cương thô thành hình dạng mong muốn. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ sáng chói của kim cương; giúp chúng càng trở nên lấp lánh hơn. Quan trọng nhất, những vết cắt này tạo nên nét thẩm mỹ riêng cho viên kim cương cũng như nâng cao giá trị của sản phẩm.

Thang đo giác cắt kim cương chuẩn của GIA

Để tìm thấy giải đáp cho câu hỏi kim cương có bao nhiêu giác cắt, chúng ta cần hiểu được thang đo tiêu chuẩn về giác cắt. Hiện tại, GIA là thang đo được các nước trên thế giới công nhận để đánh giá tiêu chuẩn này và có nhiều mức độ khác nhau theo yêu cầu. Mỗi cấp độ sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau: Độ dày, bền, tính đối xứng của các mặt, đánh bóng; chất lượng gia công, tỉ lệ các mặt cắt, khối lượng, kích thước. 

Thang đo giác cắt kim cương chuẩn của GIA

Excellent (xuất sắc)

Ở cấp độ này, viên kim cương sẽ có các vùng sáng và tối được phân bố đồng đều. Đáp ứng yêu cầu tuyệt đối của tất cả các yếu tố quyết định trong phân loại cắt mài.

Very Good (rất tốt)

Để đạt được cấp độ này thì việc kim cương có bao nhiêu giác cắt không quan trọng mà chúng được xác định dựa trên yếu tố độ sáng, độ lấp lánh cùng độ đánh bóng. Mặc dù tất cả các phần riêng lẻ đều đạt yêu cầu về độ sáng cũng như độ lánh; thế nhưng sự kết hợp của chúng theo bộ tỉ lệ lại làm độ tối các phần giác cắt đáy chính bị gia tăng.

Good (tốt)

Viên kim cương đạt được đánh giá là có giác cắt tốt sẽ xác định qua độ rực lửa; độ lấp lánh và tỉ lệ kích thước của nó. Nó sở hữu hình ảnh “splintery – sớ sợi” do phần trên có chiều cao hơn; và góc phần trên hơi dốc cũng như sự kết hợp với các giác gờ dưới khá dài.

Fair (trung bình)

Khi kim cương bị giới hạn nhiều bởi sự lấp lánh, chúng sẽ được xếp vào cấp độ này. Có thể do các giác cắt làm cho góc phần đáy hơi nông dẫn đến các giác đáy chính bị giảm độ sáng.

Poor (kém)

Không quan trọng kim cương có bao nhiêu giác cắt, nhưng nếu chất lượng tiêu chuẩn của nó bị xếp vào cấp độ kém thì giá trị không cao. Bởi chúng được đánh giá có tỷ lệ quá nông hoặc sâu nên không mấy lấp lánh. Tuy nhiên, kim cương vẫn được xếp vào hàng cao cấp nên nếu điều kiện tài chính có hạn thì đây vẫn là lựa chọn đáng cân nhắc.

Giải đáp: Kim cương có bao nhiêu giác cắt về số lượng?

Giải đáp: Kim cương có bao nhiêu giác cắt về số lượng?

Thực tế, đáp án cho câu hỏi: “Kim cương có bao nhiêu giác cắt về số lượng?” là không có. Bởi việc nó có bao nhiêu giác cắt sẽ phụ thuộc vào tỷ trọng; và hình dạng mà viên kim cương thô sở hữu. Tuy nhiên, số lượng giác cắt trên trên viên kim cương không chỉ giúp đánh giá tay nghề của người nghệ nhân; mà còn có tác động lớn đến giá trị của viên kim cương. Bởi chúng quyết định phần lớn khả năng phản xạ ánh sáng; giúp viên kim cương trở nên lấp lánh và đặc biệt hơn các loại đá quý khác. Chính vì vậy, một viên kim cương có giá trị cao; và chất lượng phải có từ 57-58 giác cắt trở lên.

Chẳng hạn như, đối với kim cương thô cắt kiểu tròn số lượng giác cắt 57 là được yêu thích nhất. Giác cắt này sẽ giúp tạo ra sự đối xứng hoàn hảo cho những viên kim cương; từ đó chúng trở nên tỏa sáng rực rỡ với 7 sắc cầu vồng tuyệt đẹp. Ngoài ra, kim cương nhân tạo 105 giác cắt cũng là lựa chọn rất lý tưởng khi bạn hạn chế về tài chính. Ánh sáng đi vào viên kim cương được phản chiếu một cách trọn vẹn; tạo nên vẻ đẹp lấp lánh không hề thua kém so với kim cương tự nhiên.

Kim cương có bao nhiêu giác cắt phổ biến về hình dáng?

Sau khi đã tìm hiểu về kim cương có bao nhiêu giác cắt về số lượng, chúng ta sẽ đến với các kiểu giác cắt phổ biến. Hiện tại có tất cả 10 kiểu cắt kim cương được yêu thích; và trở nên phổ biến trên thế giới như dưới đây.

Kim cương có bao nhiêu giác cắt phổ biến về hình dáng?

Giác cắt tròn (Round)

Đây là hình dạng phổ biến nhất khi chế tác các loại đá quý cũng như được giao dịch nhiều nhất trên thị trường. Nếu bạn thắc mắc kim cương có bao nhiêu giác cắt khi ở dáng Round thì câu trả lời là 58 – đây là số lượng phản chiếu nhiều nhất ánh sáng của viên đá quý. Đồng thời, giác cắt tròn cũng là kiểu cắt phù hợp với mọi kiểu dáng trang sức. Chính những ưu điểm này đã giúp chúng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi khách hàng yêu thích và đam mê trang sức kim cương. 

Hình vuông góc nhọn (Princess)

Giác cắt Princess cũng là hình dạng phổ biến thứ hai sau kim cương tròn. Giác cắt này có khoảng 50-58 vết cắt, mang đến giúp chúng vẫn tỏa sáng không thua gì hình tròn. Đồng thời với kiểu dáng khác lạ đã giúp nó ngày càng trở nên phổ biến; đặc biệt thích hợp để làm nhẫn cưới.

Giác cắt hình vuông (Radiant)

Đây là một trong những đường cắt mang đến cho viên kim cương vẻ đẹp lấp lánh nhất có thể. Vậy kim cương có bao nhiêu giác cắt khi ở dạng Radiant? Đó là 70 mặt cắt độc đáo, giúp viên kim cương Radiant hấp dẫn mọi ánh nhìn. Đồng thời, các góc được mài sắc giúp chúng bền hơn so với kiểu cắt Princess; và có có giá thấp hơn 20-39% so với kim cương sở hữu giác cắt Round.

Kiểu hình chữ nhật (Emerald) 

Không giống như sự phát sáng và rực lửa thông thường, bởi cách cắt theo cấu trúc xếp tầng (Step cut) sẽ mang lại cho viên kim cương một vẻ rạng rỡ đặc biệt. Những viên kim cương này phản chiếu ánh sáng theo hiệu ứng gương; tạo nên vẻ đẹp mắt và tinh xảo. Mặc dù là một trong những kiểu giác cắt kim cương hiếm; nhưng chúng có giá thành thấp hơn từ 12-42% so với những viên kim cương giác cắt tròn có cùng carat.

Giác cắt hình vuông cắt góc (Asscher)

Các vết cắt của Asscher chỉ khác với Emerald ở hình dạng vuông của chúng. Đây là kiểu cắt được anh em nhà Asscher (Hà Lan) giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1902; và được nhiều người yêu thích vào những năm 1920. Chính vì thế, khi điểm qua kim cương có bao nhiêu giác cắt về hình dáng thì không thể thiếu kiểu cắt này. Theo đó, tâm của một viên kim cương cắt Asscher tiêu chuẩn là hình vuông khi ta nhìn xuyên quamặt cắt.

Giác cắt hình bầu dục (Oval)

Những viên kim cương được cắt hình bầu dục có độ sáng gần giống như hình tròn; và giúp bàn tay người đeo trông dài hơn. Một điều tuyệt vời là những viên kim cương cắt dạng này thường rẻ hơn 10-30% so với cắt tròn cũng như có diện tích bề mặt nhiều hơn 8%. Với thiết kế ấn tượng và mềm mại mà đường cắt này sở hữu; chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều chị em.

Giác cắt trái tim (Heart)

Kim cương có bao nhiêu giác cắt khi ở dáng trái tim? 58 mặt cắt chính là số lượng phổ biến ở dáng này. Đồng thời, đây cũng là dáng được sử dụng nhiều trong thiết kế nhẫn cưới; hoặc trang sức tượng trưng cho tình yêu. Ngoài ra, chúng cũng có giá thấp hơn 13-26% so với dáng tròn. Ngạnh của hình dạng này dễ bị gãy và sứt mẻ và cần được bảo vệ bằng các ngạnh.

Kiểu hạt thóc (Marquise)

Cái tên này có từ thời vua Louis XIV của Pháp, một người yêu thích kim cương. Ônh đánh giá giác cắt này có thể so sánh với vẻ đẹp nụ cười của nữ hầu tước Jeanne Antoinett Poisson (hay còn gọi là Marquise de Pompadour). Ngón tay của những người đeo chiếc nhẫn kim cương này luôn mang đến cảm giác thon dài hơn.

Kiểu trái lê/giọt lệ (Pear)

Tên của kiểu giác cắt kim cương này xuất phát từ hình dạng của nó với đỉnh nhọn; và thuôn tròn về đáy. Đây là sự kết hợp của hai bề mặt cắt là: Round và Marquise. Giống như những viên kim cương Marquise và Oval; dáng cắt trái lê cũng giúp bàn tay của người đeo có vẻ thon dài hơn. Một viên kim cương được cắt theo dáng này phải có đỉnh nhọn cân với đáy tròn; vai và hai bên sườn phải tạo thành các đường cong đối xứng và đồng đều.

Giác cắt chữ nhật tròn góc (Cushion)

Giống như tên gọi của nó, hình dạng của viên kim cương được cắt này giống như một chiếc gối (Cushion). Trở nên phổ biến trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20; tính đến nay, dáng cắt này đã gần 200 năm tuổi. Kim cương kiểu Cushion truyền thống sở hữu mức độ phản chiếu ánh sáng “dày”.

Kim Tài Ngọc – Địa chỉ cung cấp kim cương và trang sức uy tín hàng đầu

Kim Tài Ngọc - Địa chỉ cung cấp kim cương và trang sức uy tín hàng đầu

Bên cạnh việc quan tâm đến kim cương có bao nhiêu giác cắt cũng như các kiểu phổ biến, thì lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín cũng đóng vai trò quan trọng. Theo đó, Kim Tài Ngọc tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm trang sức, đá quý, kim cương với đầy đủ các kiểu dáng hiện đại và cập nhật xu hướng với giá thành cạnh tranh. Tất cả các sản phẩm trong hệ thống của chúng tôi đều được kiểm định chất lượng GIA nghiêm ngặt; có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, khi đến với Kim Tài Ngọc; bạn còn sẽ có cơ hội trải nghiệm những dịch vụ mua sắm chất lượng; với ưu đãi lớn cùng nhiều chính sách tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ. Giúp bạn lựa chọn được viên kim cương phù hợp và ưng ý nhất.

Trên đây, Kim Tài Ngọc đã giúp bạn giải đáp thắc mắc kim cương có bao nhiêu giác cắt. Mọi thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ Kim Tài Ngọc theo địa chỉ hotline: 0982 988 889; hoặc hệ thống website: https://kimtaingocdiamond.com/ bạn nhé.

Từ khóa:
0