722 Trần Phú, P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. dntnkimtaingoc@gmail.com

Tìm hiểu chi tiết về độ tinh khiết của kim cương và bí quyết lựa chọn

Tìm hiểu chi tiết về độ tinh khiết của kim cương và bí quyết lựa chọn

Độ tinh khiết là một trong những yếu tố đánh giá mức độ hoàn hảo cần có của một viên kim cương. Đồng thời, đây cũng là nhân tố quan trọng trong việc xác định giá trị của viên kim cương. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu mua kim cương; và trang sức từ chúng sẽ cảm thấy bỡ ngỡ với khái niệm này. Vậy độ tinh khiết của kim cương là gì cũng các bí quyết lựa chọn như thế nào? Tất cả sẽ được Kim Tài Ngọc giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về độ tinh khiết của kim cương và bí quyết lựa chọn

Thế nào là độ tinh khiết của kim cương?

Đây là một thước đo định tính dùng để đánh giá hình thức bên trong; và ngoài của mỗi viên kim cương. Kim cương sở hữu càng ít tạp chất và tỳ vết thì cấp độ tinh khiết sẽ được xếp càng cao. Mặc dù ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của một viên kim cương; nhưng những đặc điểm không hoàn hảo của độ tinh khiết không thể nhận biết bằng mắt thường; mà phải dựa vào kết quả khi nhìn dưới kính lúp 10 lần. 

Thêm vào đó, độ tinh khiết của kim cương nằm trong 4 tiêu chí quyết định giá trị của viên kim cương; được Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) đưa ra và được chấp thuận trên toàn cầu. Theo đó, 4 tiêu chí xác định giá trị của một viên kim cương bao gồm: Cut – Giác cắt; Carat – Trọng lượng, Color – Màu sắc và Clarity – Độ tinh khiết (hay độ trong). Trong đó, độ tinh khiết và màu sắc là hai yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến đánh giá chất lượng của một viên cương. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ thông tin liên quan đến tiêu chí này cũng như kinh nghiệm lựa chọn kim cương có độ trong phù hợp nhất.

Lý do kim cương có lẫn tạp chất là gì?

Là sản phẩm đến từ tự nhiên, được hình thành trong vỏ Trái đất ở độ sâu từ 80-120 dặm (130-195 km); và chịu nhiệt độ khắc nghiệt lên đến 2.200 độ F (1200 độ C). Kết quả là, những viên kim cương này thường không hoàn hảo với nhiều tạp chất bên trong và các khuyết tật bề mặt khác nhau. Đồng thời, trong suốt một đến ba tỷ năm hình thành; những viên kim cương có độ trong tuyệt đối là cực kỳ hiếm.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng, bên cạnh những viên kim cương trong suốt; thì độ tinh khiết của kim cương cũng là một yếu tố quan trọng khi xác định chất lượng của những viên kim cương màu (đỏ, đen, xanh, vàng,…).

Thang đo độ tinh khiết của kim cương từ GIA

Thang đo độ tinh khiết của kim cương từ GIA

Đây là bảng phân loại của Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) có độ chính xác cao được sử dụng trên toàn thế giới. Theo đó, thang phân loại kim cương từ GIA chia thành 6 loại và 11 cấp độ tinh khiết. Những đánh giá này được phản ánh trong giấy kiểm định kim cương do GIA phát hành.

Ngoài GIA còn có các cơ quan chứng nhận kim cương khác như AGS, HRD, IGI, EGL,… Tuy nhiên, nếu xét độ chính xác và uy tín như GIA thì chỉ có AGS (dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia đá quý thế giới). 

I1, I2, I3 – Kim cương có nhiều tạp chất

Những viên kim cương bị xếp vào cấp độ này thường không được đánh giá cao về độ tinh khiết. Chúng sở hữu những tạp chất rõ ràng có thể nhìn thấy được khi quan sát bằng mắt thường. Do đó, đã tác động mạnh đến vẻ đẹp hoàn mỹ của chúng. 

SI: S1, S2 – Kim cương có ít tạp chất

Độ tinh khiết của kim cương SI được đánh giá ở mức trung bình với những tạp chất được phát hiện ở độ phóng đại 10x qua kính lúp chuyên dụng. Đối với những viên kim cương SI2, bạn sẽ còn có thể tìm thấy các khiếm khuyết của chúng bằng đôi mắt tinh tường; nhất là khi nhìn từ góc bên cạnh. Tuy nhiên, những viên kim cương SI thường là lựa chọn tốt nhất cho những ai có ngân sách hạn chế nhưng vẫn mong muốn sở hữu kim cương.

VS: VS1, VS2 – Kim cương bao gồm rất ít tạp chất

Tại nhóm này, các tạp chất nhỏ khác nhau của viên kim cương sẽ được quan sát ở độ phóng đại 10x từ khó (VS1) đến dễ (VS2) phát hiện. Chính vì vậy, kim cương VS rơi vào đánh giá trên mức trung bình về độ tinh khiết.

VVS: VVS1, VVS2 – Kim cương gần như trong suốt với rất rất ít tạp chất

Độ tinh khiết của kim cương VVS được đánh giá cao. Bởi chúng chỉ có những tạp chất cực nhỏ mà ngay cả những chuyên gia cũng khó có thể nhìn thấy dưới kính lúp chuyên dụng có độ phóng đại 10 lần.

IF – Kim cương có độ tinh khiết bên trong hoàn hảo

Được đánh giá là tuyệt vời về độ tinh khiết; kim cương IF chỉ có một số vết mờ trên bề mặt nhỏ có thể nhìn thấy dưới lúp x10. Đồng thời, những viên cương ở nhóm này thường không có các tạp chất xuyên suốt bên trong. Từ đó, mang lại vẻ ngoài cực kỳ đẹp mắt và giá trị cao. Tuy nhiên, từ cấp độ tinh khiết này trở lên thường hiếm có trên thị trường; bởi rất khó để đạt được.

FL – Kim cương hoàn mỹ

Độ tinh khiết của kim cương trong nhóm FL là không gì có thể so sánh được. Chúng không có bất kỳ tạp chất nào dù là bên trong hay bên ngoài viên kim cương. Tuy nhiên, chỉ có dưới 1% tổng số kim cương hiện nay đạt được độ tinh khiết FL. Do vậy, một viên kim cương hoàn mỹ là cực kỳ hiếm và giá trị của nó cũng rất cao.

Các yếu tố được sử dụng để xác định độ tinh khiết của kim cương

Các yếu tố được sử dụng để xác định độ tinh khiết của kim cương

Để xác định độ tinh khiết của kim cương, các chuyên gia đặt ngửa nó lên. Sau đó, sử dụng kính lúp chuyên dụng cho kim cương với độ phóng đại 10x kết hợp với kinh nghiệm; và khả năng của mắt thường. Tuy nhiên, để xác định bất kỳ tạp chất nào có thể; một kính lúp có độ phóng đại lớn hơn 10x sẽ được sử dụng. Nếu không, gần như không thể xác định được những khiếm khuyết tinh vi hơn. 

Theo đó, 5 yếu tố quan trọng quyết định độ tinh khiết của một kim cương bao gồm:

– Kích thước: Một tỳ vết càng lớn hoặc càng dễ nhìn bằng mắt thường thì độ trong càng thấp;

– Số lượng: Yếu tố này đề cập đến số lượng các khiếm khuyết nổi bật. Càng ít thì vết thì có nghĩa là độ tinh khiết cao hơn;

– Vị trí: Những khuyết điểm được xác định nằm ở đâu? Liệu chúng có nằm dưới mặt phẳng đỉnh nổi bật nhất của viên kim cương (Table) hay gần với đỉnh đáy (Culet) hơn? Nguyên nhân là bởi vị trí của tạp chất có ảnh hưởng lớn đến khả năng phản xạ ánh sáng, từ đó ảnh hưởng đến độ tinh khiết của kim cương;

– Độ tự nhiên: Độ tự nhiên liên quan đến loại tạp chất và ảnh hưởng đến độ bền của viên kim cương đó;

– Màu sắc và độ nổi bật: Màu sắc và độ nổi bật về cơ bản là các thước đo để đánh giá mức độ có thể nhìn thấy dễ dàng của khuyết điểm hoặc mức độ tương phản của viên kim cương có tỳ vết so với những viên kim cương xung quanh nó.

Bí quyết chọn mua theo độ tinh khiết của kim cương

Sau khi tìm hiểu những thông tin liên quan đến độ tinh khiết của kim cương, Kim Tài Ngọc sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết lựa chọn kim cương có độ trong phù hợp. Theo đó, nhiều trường hợp một viên kim cương VS1; hoặc VS2 sẽ có được độ tinh khiết gần giống như một viên kim cương FL; nhưng chi phí lại tốt hơn rất nhiều. Chính vì vậy, thay vì tập trung vào một cấp độ trong cao cấp như F, FL; bạn có thể cân nhắc tham khảo các cấp độ trong thấp hơn vẫn thể hiện một viên kim cương tinh khiết. 

Bí quyết chọn mua theo độ tinh khiết của kim cương

Đồng thời, cân nhắc thêm các yếu tố ảnh hưởng lớn hơn đến vẻ đẹp của kim cương. Chẳng hạn như:

– Round Cut: Kim cương dưới 1 carat, cấp độ tinh khiết VS sẽ mang lại cho bạn một viên kim cương không khuyết điểm. Từ 1 carat trở lên, VSS sẽ lựa chọn hoàn hào cho một viên đá quý đẹp mắt;

– Emerald Cuts, Asscher Cuts và Baguettes: Những viên kim cương được cắt theo những giác cắt này sẽ lộ rõ sự không hoàn hảo. Do đó, hãy lựa chọn VVS trong trường hợp này để có giá trị tốt nhất;

– Princess Cut, Oval Cut, Marquise Cut, Brilliant Cut: Đây là những dạng giác cắt che giấu tạp chất tốt hơn các hình dạng khác. Vì vậy, bạn có thể chọn VS với những dạng này để để tận dụng tối đa ngân sách;

– Heart – Shape Cut: Giác cắt này cũng giúp che giấu tạp chất tốt hơn dạng cắt tròn, nhưng không tốt bằng các giác cắt khác như Marquise Cut hoặc Princess Cut. Do đó, VVS, VS đều phù hợp khi áp dụng giác cắt này.

Hướng dẫn đọc hiểu sơ đồ tham chiếu về độ tinh khiết của kim cương từ GIA

Trong quá trình đánh giá chất lượng kim cương; các chuyên gia về đá quý đã phân tích chi tiết các đặc điểm về độ tinh khiết; để họ có thể đánh dấu tất cả các vị trí và loại khiếm huyết. Nhưng vì có nhiều cơ quan phân loại khác nhau; chẳng hạn như GIA, HRD và IGI, nên có sự khác biệt lớn về cách đánh dấu các tỳ vết của kim cương. Trong bài viết này, Kim Tài Ngọc sẽ cung cấp các mẹo để hiểu về độ tinh khiết trong giấy chứng nhận GIA; vì đây là tổ chức được sử dụng phổ biến và tin cậy nhất.

Theo đó, sơ đồ tham chiếu về độ tinh khiết của kim cương cho thấy vị trí của các tỳ vết trên viên kim cương đó. Tuy nhiên, sơ đồ này chỉ dành cho những viên kim cương lớn hơn 1 carat (còn được gọi là chứng nhận kim cương).  Ngược lại những viên kim cương dưới 1 carat sẽ chỉ được cấp hồ sơ kim cương; và không chỉ ra các khiếm khuyết của nó. GIA giải thích rằng với những viên kim cương dưới 1 carat; các vết mờ không làm mất đi vẻ đẹp của chúng.

Sơ đồ tham chiếu thể hiện độ tinh khiết của kim cương quy ước:

Các vết mờ bên ngoài được viết bằng mực xanh lá cây;

Các vết lõm (sai sót bên trong) sẽ được viết bằng mực đỏ từ góc trên và dưới của viên kim cương.

Lời kết

Trên đây, Kim Tài Ngọc đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về độ tinh khiết của kim cương. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp nhiều điều bổ ích giúp bạn hiểu hơn; và lựa chọn được viên kim cương có độ trong phù hợp nhật. Nếu cần tư vấn hay hỗ trợ thêm, vui lòng gọi điện trực tiếp tới Kim Tài Ngọc. Thông qua số hotline: 0842 988 889 hoặc truy cập website: https://kimtaingocdiamond.com/ để nhận được hỗ trợ nhanh chóng bạn nhé.

Từ khóa:
0